Image
Đào tạo chứng chỉ

11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6

11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6

Nếu con sắp lên cấp 2 mà sáng nào bố mẹ vẫn phải gọi dậy thì có thể bạn đang làm hỏng tương lai của trẻ mà không biết.

"Chúng ta đang làm hộ con quá nhiều. Bố mẹ có ý tốt nhưng khi giúp con quá mức, chúng ta khiến con mất đi cơ hội học hỏi những điều thực sự quan trọng để bước vào thế giới thực khi làm người lớn", Julie Lythcott-Haims, cựu phụ trách sinh viên năm nhất tại Đại học Stanford (Mỹ), tác giả cuốn sách về nuôi dạy trẻ thành côngnói.

Là mẹ của hai con đang học trung học, Lythcott-Haims đã chia sẻ với các phụ huynh rằng cha mẹ hãy thôi không làm hộ con những việc dưới đây và dạy trẻ các kỹ năng này trước khi vào trung học, theo Parenting:

11-ky-nang-con-ban-phai-biet-khi-vao-lop-6

Giáo sư Julie Lythcott-Haim chia sẻ về việc bố mẹ nên ngừng thay con quá nhiều nếu muốn trẻ lớn lên thành công tại một buổi trò chuyện với các phụ huynh. Ảnh: Ted.

Nấu một bữa ăn

Khi bước vào trung học, trẻ có khả năng tự phục vụ bản thân mọi việc nếu phải làm. Điều này không có nghĩa là bố mẹ ngừng nấu bữa tối cho con nhưng hãy dạy con biết nấu ăn, để con có thể tự làm bữa sáng, thậm chí cả bữa trưa cho chính mình. 

Khi nhà có chuyện, chẳng hạn như ông bà ốm và bố hoặc mẹ phải đến chăm sóc, bạn sẽ muốn con biết sáng tự dậy nấu và gói thức ăn để trưa mang đi hay lại ngồi trông chờ người khác? Càng lớn, trẻ càng cần phải tự biết lo cho bản thân và các con hoàn toàn có khả năng làm việc đó. 

Thức dậy mà không cần ai gọi

Trước khi lên lớp 6, trẻ phải tự biết thức dậy đúng giờ, chủ động vệ sinh cá nhân và mặc quần áo đến trường. Quá nhiều bố mẹ vẫn đang làm thay con việc này. Chúng ta đặt đồng hồ báo thức, gọi con dậy và khi con bị muộn, bố mẹ lại chở con đến trường. Tất cả những gì chúng ta dạy cho con là: Không cần lo gì, bố mẹ sẽ làm hết cho.

Có sinh viên còn được bố mẹ lắp cả webcam ở trong phòng ký túc để đánh thức con dậy mỗi sáng. Làm vậy nghĩa là bố mẹ đã thất bại. Chúng ta cuồng điểm số và làm thay mọi việc để con lao vào học. Cách đó chỉ phá hỏng tương lai của trẻ.

11-ky-nang-con-ban-phai-biet-khi-vao-lop-6-1

Ảnh minh họa: Tes at Home.

Giặt giũ

Khi dạy trẻ tuổi teen các việc nhà như giặt đồ, chúng ta phải cẩn thận đừng gắt gỏng và khiến trẻ cảm thấy tự ti vì mình chưa biết cách làm những việc này. Nếu trẻ chưa học được là vì bố mẹ chưa dạy. Hãy làm mẫu, hướng dẫn, xem con làm một lần và để con tự xoay sở việc này. 

Hợp tác và hỗ trợ người khác 

Nhiều người trẻ đi làm chỉ chăm chăm vào việc được phân công, không bao giờ chủ động đóng góp ý kiến cho tập thể hay có tinh thần hợp tác làm việc nhóm, hỗ trợ người khác. Đó là hệ quả của việc khi còn nhỏ, trẻ không tham gia việc nhà, không giúp gì cho bố mẹ trong gia đình. 

Trẻ cần học cách góp sức cho cái chung. Hãy dạy con biết chia sẻ và giúp đỡ các việc nhà khi anh, chị em của mình bị ốm hay bận việc. Điều này sẽ giúp trẻ biết mình làm mọi việc không chỉ vì bản thân mà có thể làm cho người khác. 

Tự biết bảo vệ quyền lợi của mình

Có nhiều phụ huynh gọi cho cả giảng viên đại học để phàn nàn về điểm của con. Hãy ngừng làm việc này ngay khi con vào trung học. Thay vì vậy, hãy dạy con cách đối thoại với những người có quyền và tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Bạn có thể bảo con: "Xem này, mẹ biết con rất thất vọng về điểm số (hay đang bực vì việc đã xảy ra trong đội bóng...). Con cần là người đi nói chuyện với giáo viên một cách tôn trọng và lên tiếng cho bản thân". Nếu trẻ tỏ ra hoang mang, hãy nói: "Con có thể làm được. Con có muốn thử tập duyệt trước với mẹ không". Cách duy nhất để dạy con là hãy tránh ra và để con tự làm việc đó. 

Ngoài ra, cần chuẩn bị cho trẻ biết lắng nghe những gì người khác nói và hiểu rằng ý kiến đó có thể khác mình. Nhiều khi trẻ sẽ không đạt được kết quả như ý muốn và như vậy chẳng sao cả bởi con đã cố gắng. 

Tự chuẩn bị vật dụng

Hãy nhớ rằng chiếc cặp sách bây giờ của con sau này sẽ là chiếc ca táp xách đi làm. Nếu bạn cứ thay con chuẩn bị đồ dùng học tập vì sợ trẻ quên thứ này, thiếu thứ kia thì con sẽ không học được cách chịu trách nhiệm nhớ các vật dụng của mình. Bạn có muốn đứa con hơn hai mươi phải hỏi mẹ: Con cần mang gì đi làm: Ví, chìa khóa, bữa trưa, máy tính xách tay...?

Gọi món khi ăn hàng

Kỹ năng này thật ra nên được dạy sớm hơn. Cách rất đơn giản, khi đi ăn ở nhà hàng, hãy để cho con lựa chọn món ăn, xem giá, gọi đồ cho riêng trẻ hoặc cả gia đình.

Hãy nhắc con nhìn vào mắt người phục vụ, nói lịch sự khi đưa ra các yêu cầu và biết cảm ơn. Một ngày không xa, trẻ sẽ đi ăn ngoài với bạn bè hoặc bạn khác giới và trẻ sẽ cần có kỹ năng này, không chỉ để gọi đồ ăn mà cả ghi điểm với người khác nhờ thái độ lịch sự, tôn trọng. 

Trò chuyện với người lạ

Trong cuộc đời, ai cũng gặp vô số người lạ. Chúng ta biết như vậy nhưng lại nhắc con "chớ nói chuyện với người lạ". Thay vì vậy, hãy dạy con phân biệt một số ít những người lạ đáng ghê sợ trong số rất nhiều người lạ bình thường. Đó là một kỹ năng cần học. 

Sau đó, hãy cho con ra thế giới bên ngoài để trò chuyện với người lạ - những người an toàn. Lythcott-Haims dạy các con mình kỹ năng này bằng cách để con đến một cửa hàng gần nhà mua đồ lặt vặt và nhờ người bán hàng trợ giúp. 

Đi mua đồ tạp hóa

Nếu con bạn đã 13 tuổi và bạn chưa bao giờ để con rời tầm mắt trong siêu thị thì có vẻ bạn đã bảo vệ thái quá con. Hãy để con xách giỏ và tự đi chọn 5-6 món đồ cần mua. Trẻ tuổi teen sẽ không bị bắt cóc ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. 

Lên kế hoạch cho một buổi đi chơi

Bất cứ khi nào con đủ tuổi để đi chơi nhóm, hãy để trẻ tự lên kế hoạch. Giáo sư Lythcott-Haims nói rằng bà rất thoải mái với cô con gái 12 tuổi khi con đi chơi, xem phim với bạn bè. Bố hoặc mẹ có thể đưa, đón trẻ nhưng mọi việc khác, từ mua vé, mang tiền mua đồ ăn vặt các con đều tự làm. Việc này đơn giản nhưng là cách giúp trẻ biết cách tổ chức các hoạt động của mình khi lớn lên. 

Tự bắt xe công cộng

Nhiều người lo sợ con có thể gặp các nguy cơ khi tự bắt xe công cộng nhưng thực tế là bạn không thể cứ mãi chở con đi bất cứ nơi đâu trẻ cần. Thay vì thế, hãy hướng dẫn con các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông công cộng, đi vào giờ nào, điểm đón, điểm dừng, có thể nhờ ai trợ giúp... Hãy để con làm việc này và bạn sẽ thấy trẻ thực hiện đơn giản thế nào.

                                                                                               Theo nguồn:giadinh.vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai (30/11/2017)
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Bạn học nghề Bếp vì đam mê bản thân hay vì gia đình mong muốn? Bạn đã chuẩn bị những gì để trở thành Đầu bếp giỏi tương lai? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân những điều như vậy chưa?...
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách (27/11/2017)
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
Làm sao để chọn ngành phù hợp với tính cách? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa với nhiều bạn trẻ, nhất là với những bạn vừa tốt nghiệp THPT....
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó? (15/11/2017)
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Từ năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau đó, thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ khi có điểm tốt nghiệp THPT. ...
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai (08/11/2017)
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai

Những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai bạn cần phát triển sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm, khả năng cùng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 

...
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn (27/10/2017)
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn

Ý định xấu của kẻ bắt cóc sẽ không thể gây hại cho bé nếu bạn dạy con mình 2 từ sau và một khái niệm quan trọng.

...
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI (18/10/2017)
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI

Lời giới thiệu:

Trong những ngày gần đây báo chí và các thông tin truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc về xâm hại trẻ em. Đây là việc hết sức nhạy cảm đối với một đứa trẻ, vì vậy là cha mẹ chúng ta hãy dạy con phải biết kỹ năng  bảo vệ mình và cơ thể của mình

...
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua (04/10/2017)
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua

Có thể nói, sách đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm những quyển sách giúp phát triển kỹ năng và khám phá năng lực bản thân thì 5 cái tên sau đây có thể sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

...
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn (02/10/2017)
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy Tùng và học sinh của mình tại cuộc thi /// Ảnh: N.V...
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết (29/07/2017)
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
Cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều phương tiện hiện đại hơn để tự giải cứu mình trong những trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hy hữu không có các vật dụng đó, cũng không có người trợ giúp thì cách tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những mẹo dưới đây phòng khi hữu sự....
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công (17/02/2017)
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công

Thành công không đến trong một sớm một chiều mà đó là cả một sự nỗ lực học hỏi và thay đổi thói quen hàng ngày.

...
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017 (11/02/2017)
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Năm mới đến rồi, bên cạnh việc cùng gia đình, người thân vui vẻ đón Xuân Đinh Dậu, đây cũng là lúc để các bạn cùng lên cho mình danh sách những mục tiêu sẽ làm được trong năm nay để phấn đấu....
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng (12/01/2017)
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng

Khi bạn đang phỏng vấn xin việc hoặc cho vị trí thực tập, hãy biết cách thể hiện bản thân để tăng cơ hội được tuyển dụng. Dưới đây là lời khuyên của một giám đốc điều hành về 4 bí quyết giúp ứng viên nổi bật trong buổi phỏng vấn.

...
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường? (03/01/2017)
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?

Trong khi chuyên ngành khoa học máy tính đang cần nhiều nhân lực, thì ngành kinh doanh và kế toán vẫn dễ xin việc nhất.

...
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến (24/10/2016)
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến

Dưới đây là những hành động tương đối đơn giản mà học sinh cuối cấp có thể áp dụng ngay để tăng cơ hội cho kỳ thi tuyệt vời, kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

...
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học (19/10/2016)
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Kết thúc bậc học THPT là một ngưỡng đầy quan trọng, các em học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn một ngành vừa sức mình, đảm bảo mình yêu thích nó đủ để chọn hướng đi cho tương lai, rồi sau đó mới chọn trường....
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học (13/10/2016)
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học

Đôi lúc bạn thầm trách thần may mắn sao có thể bỏ rơi đứa con tội nghiệp của người bởi trong khi những đứa khác đã có công việc ổn định thì giờ đây có một kẻ đang ăn không ngồi rồi.

...
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm (06/10/2016)
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm

Quyết định thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi quốc gia của Bộ Giáo dục đang gây xôn xao. Các sỹ tử cũng đang hết sức băn khoăn và hoang mang không biết với phương thức thi mới này thì làm thế nào để đạt điểm tối đa trong thời gian thi đầy căng thẳng.

...
Có nên vừa học vừa ôn thi lại (26/09/2016)
Có nên vừa học vừa ôn thi lại
Có nên vừa học vừa ôn thi lại

Dám chắc rằng nhiều bạn đang có tư tưởng thi lại như vậy, vậy điều đó có nên hay không? Và làm cách nào để đạt được thành công như mong muốn?

...
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán (23/09/2016)
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán

Khi tốt nghiệp, rất nhiều sinh viên vẫn còn băn khoăn không biết với tấm bằng cử nhân Toán học, ngoài dạy toán ra, mình có thể làm những ngành nghề gì. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý cho bạn.

...
Thói quen làm phai nhạt tình bạn (20/09/2016)
Thói quen làm phai nhạt tình bạn
Thói quen làm phai nhạt tình bạn

Bạn đã làm bạn với bạn ấy 1, 2 năm hay nhiều hơn. Tuy nhiên, để duy trì tình bạn cần có sự cố gắng từ hai phía và có những thói quen vô tình làm phai nhạt đi tình bạn mà bạn không hề hay biết.

...
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh (20/09/2016)
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh

Bạn đăng ký học chuyên ngành kinh doanh, thương mại vì sở thích hay vì đó là những ngành hot được nhiều người lựa chọn? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình sau khi ra trường.

...
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt (08/09/2016)
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

...
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con (30/08/2016)
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

...
Dạy con sai cách (18/08/2016)
Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Dù luôn cố làm điều tốt nhất cho con nhưng nhiều bậc cha mẹ không thể thu hẹp được khoảng cách quá xa mà những đứa con tự vạch ra.

...
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm (11/08/2016)
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm

Dạy thêm, học thêm đang là vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục. Sau một thời gian dài "vấn nạn" này gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành nhiều quy định nhằm siết chặt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan như hiện nay.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254