Image
Đào tạo chứng chỉ

Có nên vừa học vừa ôn thi lại

Có nên vừa học vừa ôn thi lại

Dám chắc rằng nhiều bạn đang có tư tưởng thi lại như vậy, vậy điều đó có nên hay không? Và làm cách nào để đạt được thành công như mong muốn?

Chắc hẳn là bạn cũng đã chọn cho mình một hướng đi riêng sau khi kết thúc các đợt tuyển sinh ĐH, CĐ, việc gọi là "đỗ đại học" không quan trọng bằng việc bạn học ngành gì và ở đâu? Điều đáng nói là không phải ai cũng chọn cho mình được một ngôi trường và ngành học ưng ý. 

Nhiều bạn chọn cách ôn thi lại tại nhà, và rất nhiều bạn chọn phương án… vừa học vừa ôn. Điều này hoàn toàn hợp lệ nhưng để làm được điều đó thực chẳng dễ một chút nào. Dám chắc rằng nhiều bạn đang có tư tưởng như thế, vậy điều đó có nên hay không? Và làm cách nào để đạt được thành công như mong muốn?

Có nên vừa học vừa ôn thi lại - Ảnh 1.

Đỗ đại học hay… "rớt" cả hai

Chắc chắn rằng rất nhiều bạn đang có suy nghĩ về việc vừa học vừa ôn, và xem đó như là một "giải pháp tình thế" cho chuyện bạn không đỗ vào trường mà mình mong muốn. Nhiều bạn có tư tưởng thi lại giống như "thử vận may", cứ học tạm trường này rồi sang năm thi, được thì tốt mà không thì cũng chẳng sao cả. Đấy là nguyên nhân bạn thất bại, vì bạn rất khó có thể vừa học tốt chương trình ĐH, vừa ôn thi kì thi THPT Quốc Gia với cả "núi" kiến thức như vậy. Hai chương trình học đều là hai chương trình nặng, cộng thêm làm quen cuộc sống mới, phải vừa học cái mới vừa ôn cái cũ… 

và ôn để thi vào trường "top" cao hơn thì chẳng khác nào bạn tự làm khó mình. Không ưng ý với ngành học hiện tại, tư tưởng cho một ngành học ở trường mình yêu thích… và mọi rắc rối bắt đầu từ đây. Tâm lý thi lại khiến bạn không muốn học đại học nhưng vẫn buộc phải theo nó để hoàn thành chương trình… thế là "ương ương dở dở" cả hai. Phải nghị lực lắm thì bạn mới có thể thành công…bằng không sẽ trả giá đắt bằng việc "rớt" cả hai chương trình.

Phải biến suy nghĩ thành hành động

Nhiều bạn có tư tưởng như thế, nhưng lại đang "không làm như thế". Có ý định thi lại nhưng vẫn chưa có kế hoạch ôn tập, tất cả chỉ mới là suy nghĩ và một câu nói suông. Nếu bạn có ý định thi lại, thì chắc chắn ngay bây giờ phải có cho mình một lịch trình học rõ ràng. Dành bao nhiêu thời gian cho chương trình đại học và bao nhiêu cho việc ôn thi. 

Lúc này xem như bạn phải hoạt động gấp đôi, đảm nhiệm cả vai trò học sinh lẫn sinh viên. Không hề dễ nhưng nếu quyết tâm thì mọi thứ vẫn có thể, bạn sẽ đỗ đại học nếu như bây giờ bạn bắt tay vào vừa học vừa ôn một cách nghiêm túc. Đừng nghĩ rằng mình đã từng ôn thi rồi, giờ chỉ cần ôn qua một tí là được… hãy nhớ rằng bạn đã từng thất bại với chừng ấy kiến thức – đó là động lực.

Có nên vừa học vừa ôn thi lại - Ảnh 2.

Vậy làm sao để vẫn đảm bảo chương trình đại học

Tất cả chương trình học đều đã được nghiên cứu một cách thận trọng, chương trình đào tạo như thế nào ? cần bao nhiêu thời gian cho mỗi người? Vậy nên việc học song song cả hai như vậy là rất nặng. Chắc chắn là bạn sẽ bị thiếu hụt cho chương trình đại học, chỉ có cách duy nhất là lấy vận tốc để bù cho thời gian. Giả dụ việc học như một con đường, nếu bạn phải phân bổ thời gian làm đôi cho 2 chương trình, thì cách duy nhất bạn phải tăng vận tốc để bù lại.

Vậy "tăng tốc" bằng cách nào? Hãy cố gắng nắm bài ngay giảng đường, tương tác với giảng viên càng nhiều càng tốt để hiểu bài sâu hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian thay vì phải về nhà nghiên cứu thêm. Tiếp đến phải "chắt chiu" từng điểm số một, tuy chúng ta vẫn thường nói không đặt nặng vấn đề điểm số, nhưng đó lại phản ánh năng lực của chính bạn. Hãy tận dụng điểm số để "bù trừ" kéo điểm tổng kết của bạn lên. Cuối cùng là có một kế hoạch hợp lí, mỗi ngày có 24 giờ - đó là quy luật, ai cũng có quỹ thời gian như nhau. Nhưng bây giờ bạn đang ôn thi, nên hạn chế những cuộc tụ tập, giải trí lành mạnh và chơi thể thao lúc rãnh rỗi để đảm bảo sức khỏe.

Hãy bảo lưu nếu bạn… muốn thi lại

Tôi không tán thành việc vừa học vừa ôn thi, vì điều đó quá khó và chẳng hợp khoa học một tí nào. Bạn cần 8 tiếng để ngủ, 2 tiếng vận động thể thao, thời gian học ở giảng đường và thời gian nghiên cứu tài liệu ở nhà… tất cả đã được tính toán kĩ lưỡng. Quá khó để có thể vừa làm học sinh lẫn cả sinh viên, tất nhiên cái giá phải trả đó là điểm thấp và "hổng" kiến thức nền của đại học.

Nếu bạn muốn thi lại, hãy học hết 1 kì đại học rồi bảo lưu. Điều đó được các trường áp dụng và hoàn toàn hợp lệ, bạn có quyền tạm ngưng đại học để tập trung ôn thi. Như vậy sẽ đảm bảo tốt cho cả 2 chương trình, có thể bạn sẽ phải mất 1 năm… nhưng còn hơn là chẳng được gì.

Theo Trí Thức trẻ


Tin cùng chuyên mục
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai (30/11/2017)
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Bạn học nghề Bếp vì đam mê bản thân hay vì gia đình mong muốn? Bạn đã chuẩn bị những gì để trở thành Đầu bếp giỏi tương lai? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân những điều như vậy chưa?...
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách (27/11/2017)
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
Làm sao để chọn ngành phù hợp với tính cách? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa với nhiều bạn trẻ, nhất là với những bạn vừa tốt nghiệp THPT....
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó? (15/11/2017)
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Từ năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau đó, thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ khi có điểm tốt nghiệp THPT. ...
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai (08/11/2017)
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai

Những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai bạn cần phát triển sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm, khả năng cùng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 

...
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn (27/10/2017)
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn

Ý định xấu của kẻ bắt cóc sẽ không thể gây hại cho bé nếu bạn dạy con mình 2 từ sau và một khái niệm quan trọng.

...
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6 (24/10/2017)
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6

Nếu con sắp lên cấp 2 mà sáng nào bố mẹ vẫn phải gọi dậy thì có thể bạn đang làm hỏng tương lai của trẻ mà không biết.

...
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI (18/10/2017)
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI

Lời giới thiệu:

Trong những ngày gần đây báo chí và các thông tin truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc về xâm hại trẻ em. Đây là việc hết sức nhạy cảm đối với một đứa trẻ, vì vậy là cha mẹ chúng ta hãy dạy con phải biết kỹ năng  bảo vệ mình và cơ thể của mình

...
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua (04/10/2017)
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua

Có thể nói, sách đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm những quyển sách giúp phát triển kỹ năng và khám phá năng lực bản thân thì 5 cái tên sau đây có thể sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

...
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn (02/10/2017)
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy Tùng và học sinh của mình tại cuộc thi /// Ảnh: N.V...
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết (29/07/2017)
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
Cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều phương tiện hiện đại hơn để tự giải cứu mình trong những trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hy hữu không có các vật dụng đó, cũng không có người trợ giúp thì cách tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những mẹo dưới đây phòng khi hữu sự....
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công (17/02/2017)
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công

Thành công không đến trong một sớm một chiều mà đó là cả một sự nỗ lực học hỏi và thay đổi thói quen hàng ngày.

...
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017 (11/02/2017)
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Năm mới đến rồi, bên cạnh việc cùng gia đình, người thân vui vẻ đón Xuân Đinh Dậu, đây cũng là lúc để các bạn cùng lên cho mình danh sách những mục tiêu sẽ làm được trong năm nay để phấn đấu....
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng (12/01/2017)
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng

Khi bạn đang phỏng vấn xin việc hoặc cho vị trí thực tập, hãy biết cách thể hiện bản thân để tăng cơ hội được tuyển dụng. Dưới đây là lời khuyên của một giám đốc điều hành về 4 bí quyết giúp ứng viên nổi bật trong buổi phỏng vấn.

...
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường? (03/01/2017)
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?

Trong khi chuyên ngành khoa học máy tính đang cần nhiều nhân lực, thì ngành kinh doanh và kế toán vẫn dễ xin việc nhất.

...
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến (24/10/2016)
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến

Dưới đây là những hành động tương đối đơn giản mà học sinh cuối cấp có thể áp dụng ngay để tăng cơ hội cho kỳ thi tuyệt vời, kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

...
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học (19/10/2016)
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Kết thúc bậc học THPT là một ngưỡng đầy quan trọng, các em học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn một ngành vừa sức mình, đảm bảo mình yêu thích nó đủ để chọn hướng đi cho tương lai, rồi sau đó mới chọn trường....
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học (13/10/2016)
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học

Đôi lúc bạn thầm trách thần may mắn sao có thể bỏ rơi đứa con tội nghiệp của người bởi trong khi những đứa khác đã có công việc ổn định thì giờ đây có một kẻ đang ăn không ngồi rồi.

...
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm (06/10/2016)
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm

Quyết định thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi quốc gia của Bộ Giáo dục đang gây xôn xao. Các sỹ tử cũng đang hết sức băn khoăn và hoang mang không biết với phương thức thi mới này thì làm thế nào để đạt điểm tối đa trong thời gian thi đầy căng thẳng.

...
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán (23/09/2016)
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán

Khi tốt nghiệp, rất nhiều sinh viên vẫn còn băn khoăn không biết với tấm bằng cử nhân Toán học, ngoài dạy toán ra, mình có thể làm những ngành nghề gì. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý cho bạn.

...
Thói quen làm phai nhạt tình bạn (20/09/2016)
Thói quen làm phai nhạt tình bạn
Thói quen làm phai nhạt tình bạn

Bạn đã làm bạn với bạn ấy 1, 2 năm hay nhiều hơn. Tuy nhiên, để duy trì tình bạn cần có sự cố gắng từ hai phía và có những thói quen vô tình làm phai nhạt đi tình bạn mà bạn không hề hay biết.

...
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh (20/09/2016)
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh

Bạn đăng ký học chuyên ngành kinh doanh, thương mại vì sở thích hay vì đó là những ngành hot được nhiều người lựa chọn? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình sau khi ra trường.

...
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt (08/09/2016)
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

...
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con (30/08/2016)
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con
Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

...
Dạy con sai cách (18/08/2016)
Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Dù luôn cố làm điều tốt nhất cho con nhưng nhiều bậc cha mẹ không thể thu hẹp được khoảng cách quá xa mà những đứa con tự vạch ra.

...
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm (11/08/2016)
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm

Dạy thêm, học thêm đang là vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục. Sau một thời gian dài "vấn nạn" này gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành nhiều quy định nhằm siết chặt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan như hiện nay.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254