Image
Đào tạo chứng chỉ

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

Khi cha mẹ cứ động đến học là chửi con

Đối xử tâm lý với con, làm bạn với con trong suốt quá trình con học hành dường như vẫn là vấn đề nói thì dễ đấy mà làm được quá khó. Lý do hiển nhiên là người lớn luôn cho mình là đúng, áp đặt đủ thứ với con, đặt hết mục tiêu này đến mục tiêu khác cho con…

Tôi có người bạn cứ gật gù tâm đắc với câu nói của danh nhân nào đó mà chị lượm lặt được đại ý là "ai khen ta là kẻ thù của ta, ai chê ta là thầy của ta", chị ấy bảo "khen con để chúng nó cứ tưởng mình giỏi lắm, biết đâu ra ngoài ối bạn siêu sao, mình chỉ là muỗi, cứ phải chê thật lực cho con nó còn phấn đấu". Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ, phải rèn bằng được cho con đức tính khiêm tốn nên cha mẹ kiệm lời khen với con, chỉ rặt là giáo huấn hết học hành đến lời ăn tiếng nói, đến cư xử hàng ngày. Con chỉ biết lặng lẽ nghe, răm rắp làm và chớ có cãi lý với bố mẹ.

Tôi từng trải qua quãng thời gian khủng hoảng vì mẹ tôi không ngừng chê bai, chì chiết khi tôi học hành chấp chới, thi trượt đại học. Tôi luôn mặc cảm mình là đứa con vô dụng, là gánh nặng của gia đình nên tôi luôn sống lo lắng, tự ti và khép mình, đánh mất nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết. Bạn bè ai cũng mải miết phấn đấu đèn sách, nhiều bạn thành đạt, tự tin. Trong khi đó, tôi cứ dậm chân tại chỗ, học hành chểnh mảng, thi trượt liên miên, hay cãi vã với bạn cùng phòng kí túc xá có khi chỉ từ câu nói không vừa ý đã thấy bất mãn, chán nản. Bạn bè thấy tôi sống lập dị nên không ưa, suốt thời sinh viên tôi không có lấy một người bạn thân đúng nghĩa chỉ vì tôi sống hời hợt, nửa vời và hay nổi nóng. Một thời gian khá dài, tôi luôn tranh cãi không ngừng với mẹ và mẹ tôi luôn cho rằng tôi là đứa con hỗn láo. Tại sao tôi lại "cãi hăng" như vậy? Vì mẹ lúc nào cũng chê tôi thua kém tất cả bạn bè cùng trang lứa, mẹ khiến tôi cảm thấy mình không có tí giá trị nào. Tôi không dám mời bạn bè tới nhà chơi, vì mẹ tôi thường tỏ thái độ lạnh nhạt. Tất nhiên rồi, mẹ đang chán ghét vì con thất bại thảm hại thì làm sao mà vui vẻ tiếp bạn của con được.

Con trẻ luôn cần sự động viên, khích lệ của bố mẹ trong mọi hoàn cảnh. (Ảnh minh họa: Hoài Nam)
Con trẻ luôn cần sự động viên, khích lệ của bố mẹ trong mọi hoàn cảnh.

Khi đọc bài "Con trẻ như hóa điên vì bố mẹ chê bai", tôi thực sự thấy cảm thông với chuyện của em Mạnh ở Bình Thạnh - TP Hồ Chí Minh, khi em học giỏi mà mẹ vẫn lạnh lùng, keo kiệt cả một lời khen, một nụ cười dành cho con mà chỉ thản nhiên dội gáo nước lạnh cho con tỉnh "đừng tưởng mình thế mà giỏi" khiến em hụt hẫng, sống tự ti, dồn nén uất ức đến mức có lần bị bạn bè chê bai, em đã cầm dao rượt bạn và suýt chút nữa gây ra tội ác.

Gia đình là nơi mà con mong muốn được trở về trong niềm vui, sự chia sẻ cảm thông từ cha mẹ nhưng sẽ ra sao nếu bố mẹ cứ mặc nhiên chê bai, công kích con, không bao giờ động viên con khi mà đứa trẻ đã cố gắng hết sức. Lúc đó, đứa trẻ sẽ có suy nghĩ, cố gắng học hành cũng chả ích gì và con sẵn sàng lao vào các thú vui đầy rẫy ngoài xã hội, sống buông thả và cũng ngay lập tức, các em sẽ có thái độ hằn học, bất cần với cha mẹ. Khi thấy con trượt dài, cha mẹ càng có cớ khẳng định rằng mình chê con đâu có sai, đúng là nó vô dụng, bất tài, láo toét còn gì... Có thể nói, nếu cha mẹ không điều chỉnh cách dạy con thì mãi mãi cha mẹ và con cái có khoảng cách, ngay cả khi sau này con cái đã trưởng thành. Chắc chắn các em sẽ nghĩ, bố mẹ không thương yêu mình nên mới suốt ngày chửi mắng, nhiều em sống dửng dưng với cha mẹ, thậm chí quý bạn bè và người ngoài hơn cả bậc sinh thành.

Tôi luôn day dứt một điều, mình phải làm gì để nuôi dạy con mà không dẫm vào đường mòn của mẹ ngày xưa? Con tôi là đứa trẻ hiếu động, nghịch ngợm, học hành thiếu tập trung vì hay mải nói chuyện với các bạn xung quanh. Tôi cũng từng đánh chửi con cho hả giận khiến con sợ sệt, cứ đi học về mà thấy mẹ vẫy vào hỏi han là mặt tái xám, ăn nói lắp bắp. Tôi nghĩ, sao mình cứ động đến sách vở con là nổi đóa lên, là có thể nói năng tục tĩu, chửi con ngu như bò, như lợn không thấy ngượng mồm… Tôi thấy chả cứ riêng tôi mà rất nhiều phụ huynh xung quanh cũng cứ động vào sách vở của con là rít lên toàn lời khó nghe như thế. Tôi nhớ lại hồi con chưa đi học, mình suốt ngày dạy con lễ phép, không được văng tục, không được đánh bạn. Thế mà con mới vào lớp 1, mẹ đã thành ngoa ngoắt chỉ vì muốn con không bị ai chê là kém, là dốt, là chậm. Có khi cô giáo chê con 1 thì mẹ chê con 10, lúc nào cũng hằm hè với con, ngay đến bữa cơm bố mẹ cũng xúm vào "chê hội đồng" khiến con nuốt cơm mà rơm rớm nước mắt vì sợ bố mẹ quá. Tôi chợt nhớ lại cảm giác của mình, khi tôi bị người thân chê "vụng về, hậu đậu, dốt nát, kém cỏi", tôi đã âm thầm buồn rầu suốt bao năm. Sao giờ mình lại chê con suốt ngày, chê cả từ cách con ăn cơm hay rơi vãi, chê cả cách con chơi với bạn hay bị bạn bắt nạt, chê con viết xấu, chê con cá biệt nhất lớp vì tội nói chuyện hay phải viết bản kiểm điểm? Mẹ chê con tối ngày có khiến con tiến bộ hơn không hay chỉ khiến mẹ ức chế, bực bội - con sợ sệt, chán học?

Tôi đã ép mình phải thay đổi cách kèm cặp con. Tôi chủ động thời gian dạy kèm con tại nhà để con học khá lên, nhẹ nhàng nhắc con không nói chuyện trong lớp, thậm chí treo phần thưởng nếu trong tháng con không phải viết kiểm điểm vì tội nói chuyện riêng, mẹ sẽ có quà cho con. Con tôi háo hức lắm vì mẹ động viên, khen ngợi. Tôi thậm chí tự thỏa hiệp với chính bản thân rằng con mình có những tật xấu mà mình buộc phải chấp nhận và điều chỉnh dần. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thay bằng việc suốt ngày chê trách con thì tại sao mình không dành thời gian chơi và học cùng con, hỏi chuyện trường lớp của con để thấy là thực ra con mình đâu quá tệ, nhiều bạn trong lớp cũng nghịch ngợm, cũng viết chậm, làm toán kém, hay nói dối và không làm bài cô giao, phải lên bục giảng "đứng xó".

Thực ra làm bạn với con khó lắm, sẽ có nhiều lúc con cần bố mẹ giải đáp câu hỏi nhưng bố mẹ còn bận đi làm, bận nấu cơm, bận thể thao, bận xem ti vi hay bận lướt Facebook. Rồi rất nhiều phụ huynh vẫn hay so bì thời ngày xưa của bố mẹ khổ sở đủ thứ với thời các con bây giờ, đủ ăn đủ mặc, sung sướng chỉ việc lo học hành thì cần gì phải tâm lý với con nữa. Tôi nghĩ, điều kiện vật chất mình lo cho con chỉ là một phần, đời sống tinh thần của con ở bất cứ thời nào cũng rất cần được cha mẹ quan tâm đúng mực, mà đơn giản lắm, chỉ cần cha mẹ khen - chê kịp thời là giúp con tiến bộ, trưởng thành.

Theo Dân trí
Tin cùng chuyên mục
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai (30/11/2017)
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Định hướng nghề nghiệp cho các đầu bếp tương lai
Bạn học nghề Bếp vì đam mê bản thân hay vì gia đình mong muốn? Bạn đã chuẩn bị những gì để trở thành Đầu bếp giỏi tương lai? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân những điều như vậy chưa?...
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách (27/11/2017)
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
4 bước đơn giản để chọn ngành học phù hợp tính cách
Làm sao để chọn ngành phù hợp với tính cách? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa với nhiều bạn trẻ, nhất là với những bạn vừa tốt nghiệp THPT....
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó? (15/11/2017)
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Chọn ngành học phù hợp: dễ hay khó?
Từ năm ngoái, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau đó, thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ khi có điểm tốt nghiệp THPT. ...
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai (08/11/2017)
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai
10 kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai

Những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai bạn cần phát triển sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm, khả năng cùng mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 

...
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn (27/10/2017)
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn
Được mẹ dạy cho 2 từ đơn giản, hai đứa trẻ đã thoát khỏi tay kẻ bắt cóc táo tợn

Ý định xấu của kẻ bắt cóc sẽ không thể gây hại cho bé nếu bạn dạy con mình 2 từ sau và một khái niệm quan trọng.

...
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6 (24/10/2017)
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6
11 kỹ năng con bạn phải biết khi vào lớp 6

Nếu con sắp lên cấp 2 mà sáng nào bố mẹ vẫn phải gọi dậy thì có thể bạn đang làm hỏng tương lai của trẻ mà không biết.

...
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI (18/10/2017)
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI

Lời giới thiệu:

Trong những ngày gần đây báo chí và các thông tin truyền thông liên tục đưa tin về những vụ việc về xâm hại trẻ em. Đây là việc hết sức nhạy cảm đối với một đứa trẻ, vì vậy là cha mẹ chúng ta hãy dạy con phải biết kỹ năng  bảo vệ mình và cơ thể của mình

...
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua (04/10/2017)
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua
6 quyển sách hay về kỹ năng sống các bạn trẻ không nên bỏ qua

Có thể nói, sách đã mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm những quyển sách giúp phát triển kỹ năng và khám phá năng lực bản thân thì 5 cái tên sau đây có thể sẽ là những gì bạn đang tìm kiếm.

...
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn (02/10/2017)
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy giáo vật lý 'chế' bóng đèn năng lượng mặt trời cho hộ nghèo Sài Gòn
Thầy Tùng và học sinh của mình tại cuộc thi /// Ảnh: N.V...
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết (29/07/2017)
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
10 kỹ năng cần thiết trong cuộc sống giúp bạn cứu nguy khi cần thiết
Cuộc sống ngày càng phát triển với nhiều phương tiện hiện đại hơn để tự giải cứu mình trong những trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hy hữu không có các vật dụng đó, cũng không có người trợ giúp thì cách tốt nhất là bạn nên trang bị cho mình những mẹo dưới đây phòng khi hữu sự....
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công (17/02/2017)
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công

Thành công không đến trong một sớm một chiều mà đó là cả một sự nỗ lực học hỏi và thay đổi thói quen hàng ngày.

...
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017 (11/02/2017)
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Những mục tiêu học tập bạn nên đặt ra trong năm mới 2017
Năm mới đến rồi, bên cạnh việc cùng gia đình, người thân vui vẻ đón Xuân Đinh Dậu, đây cũng là lúc để các bạn cùng lên cho mình danh sách những mục tiêu sẽ làm được trong năm nay để phấn đấu....
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng (12/01/2017)
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng
4 bí quyết giúp sinh viên “ghi điểm” trong phỏng vấn tuyển dụng

Khi bạn đang phỏng vấn xin việc hoặc cho vị trí thực tập, hãy biết cách thể hiện bản thân để tăng cơ hội được tuyển dụng. Dưới đây là lời khuyên của một giám đốc điều hành về 4 bí quyết giúp ứng viên nổi bật trong buổi phỏng vấn.

...
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường? (03/01/2017)
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?
Học gì để dễ xin việc sau khi ra trường?

Trong khi chuyên ngành khoa học máy tính đang cần nhiều nhân lực, thì ngành kinh doanh và kế toán vẫn dễ xin việc nhất.

...
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến (24/10/2016)
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến
Năm học cuối cấp: Bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp đến

Dưới đây là những hành động tương đối đơn giản mà học sinh cuối cấp có thể áp dụng ngay để tăng cơ hội cho kỳ thi tuyệt vời, kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

...
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học (19/10/2016)
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Hãy học vì cuộc sống chứ đừng sống chỉ để học
Kết thúc bậc học THPT là một ngưỡng đầy quan trọng, các em học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn một ngành vừa sức mình, đảm bảo mình yêu thích nó đủ để chọn hướng đi cho tương lai, rồi sau đó mới chọn trường....
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học (13/10/2016)
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học
Những việc sinh viên cần làm ngay và liền sau khi tốt nghiệp đại học

Đôi lúc bạn thầm trách thần may mắn sao có thể bỏ rơi đứa con tội nghiệp của người bởi trong khi những đứa khác đã có công việc ổn định thì giờ đây có một kẻ đang ăn không ngồi rồi.

...
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm (06/10/2016)
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm
4 bước để làm tốt bài thi trắc nghiệm

Quyết định thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi quốc gia của Bộ Giáo dục đang gây xôn xao. Các sỹ tử cũng đang hết sức băn khoăn và hoang mang không biết với phương thức thi mới này thì làm thế nào để đạt điểm tối đa trong thời gian thi đầy căng thẳng.

...
Có nên vừa học vừa ôn thi lại (26/09/2016)
Có nên vừa học vừa ôn thi lại
Có nên vừa học vừa ôn thi lại

Dám chắc rằng nhiều bạn đang có tư tưởng thi lại như vậy, vậy điều đó có nên hay không? Và làm cách nào để đạt được thành công như mong muốn?

...
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán (23/09/2016)
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán
Học toán! có nhất thiết phải dạy toán

Khi tốt nghiệp, rất nhiều sinh viên vẫn còn băn khoăn không biết với tấm bằng cử nhân Toán học, ngoài dạy toán ra, mình có thể làm những ngành nghề gì. Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý cho bạn.

...
Thói quen làm phai nhạt tình bạn (20/09/2016)
Thói quen làm phai nhạt tình bạn
Thói quen làm phai nhạt tình bạn

Bạn đã làm bạn với bạn ấy 1, 2 năm hay nhiều hơn. Tuy nhiên, để duy trì tình bạn cần có sự cố gắng từ hai phía và có những thói quen vô tình làm phai nhạt đi tình bạn mà bạn không hề hay biết.

...
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh (20/09/2016)
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh
Gợi ý công việc nếu bạn học chuyên ngành kinh doanh

Bạn đăng ký học chuyên ngành kinh doanh, thương mại vì sở thích hay vì đó là những ngành hot được nhiều người lựa chọn? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình sau khi ra trường.

...
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt (08/09/2016)
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

...
Dạy con sai cách (18/08/2016)
Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Dù luôn cố làm điều tốt nhất cho con nhưng nhiều bậc cha mẹ không thể thu hẹp được khoảng cách quá xa mà những đứa con tự vạch ra.

...
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm (11/08/2016)
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm
Phụ huynh "tuyên chiến" với dạy thêm, học thêm

Dạy thêm, học thêm đang là vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục. Sau một thời gian dài "vấn nạn" này gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành nhiều quy định nhằm siết chặt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan như hiện nay.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254