Image
Đào tạo chứng chỉ

Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Ngoài những trường hợp tai nạn bất khả kháng hay lỗi thuộc về học sinh, vẫn xảy ra tai nạn chết người do đổ cổng trường, sập trần nhà, điện giật... Các chuyên gia giáo dục cho rằng, nhà trường và các nhà quản lý cần kiểm soát chất lượng các công trình, đừng để mất bò mới lo làm chuồng.
 
​Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng - ảnh 1
Trường THCS Đoàn Thị Điểm. Ảnh: Ngọc Châu.

 

Nhấp nhổm không yên

Chị Nguyễn Thị Kim Lan, có hai con đang học mẫu giáo và tiểu học tại quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chị Lan chia sẻ nỗi lo lắng khi gần đây đọc báo biết nhiều học sinh bị nạn ngay trong trường học. Theo chị Lan, dù nhà ở gần trường nhưng cả hai con đều theo học bán trú cả ngày trên lớp. Sáng bố hoặc mẹ đưa con đến trường, 5 giờ chiều ông bà mới đến đón về. Như vậy, gần như cả ngày việc con ăn, ngủ, sinh hoạt đều trên lớp và gia đình chỉ biết phó thác sinh mạng, sức khỏe cho cô giáo.

Thế nhưng, chị Lan kể, có lần chị đang làm việc thì cô giáo gọi về thông báo con bị ngã. Khi chị về đến nơi thấy trên mặt con có vết xước dài, rớm máu. Cô giáo cho biết, con chạy vấp vào tủ đồ chơi bị ngã. Tối đó, một bên má của con bị sưng và thâm. Phải mất gần một tuần, vết thâm đen trên mặt con mới hết.

Anh Nguyễn Tuấn Vũ, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội có con học lớp 8 Trường THCS Đại Kim chia sẻ, dù đưa con đến trường, nơi rất an toàn nhưng anh vẫn thấy lo lắng, bởi con trai ở nhà rất hiếu động. “Con trai ở nhà thích nhảy lên bàn ghế, thích leo trèo, khám phá vì thế khi đến trường rất dễ gặp nạn”, anh Vũ nói. Vì thế, anh Vũ mong ở trường học thầy cô rà soát thường xuyên các nguy cơ trẻ dễ gặp phải như: đường dây điện, quạt, cửa sổ có khung, ban công hành lang cao. “Đặc biệt, thầy cô giáo cần nhắc nhở thường xuyên và kỷ luật nghiêm những học sinh vi phạm nội quy để các bạn khác biết sợ”, anh nói.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, trường có hơn 1.500 học sinh. Học sinh nhiều em rất nghịch ngợm, vì thế người quản lý không thể không lo lắng đến sự an toàn của các em. Vì thế, ngoài những buổi sinh hoạt ngoại khóa dạy học sinh cách phòng chống các tai nạn về điện, an toàn giao thông, đuối nước… trường còn đưa ra nhiều biện pháp khác. Cô Huyền ví dụ, giờ học sinh ra chơi, nhiều thầy cô trong tổ chức Đoàn cũng không được về phòng hội đồng nghỉ mà thường xuyên đi một tua quanh các dãy nhà để nhắc nhở kịp thời những học sinh hiếu động, trêu chọc nhau. Cuối buổi, bảo vệ và một số giáo viên cũng phải đi hết các phòng, nhà vệ sinh quan sát một lượt mới đóng cửa.

Cũng theo cô Huyền, cơ sở vật chất tại trường học, hiệu trưởng phải là người rà soát và nắm rõ tình hình nhất. Ngoài ra, quận cũng có bộ phận thường xuyên kiểm tra, rà soát các hạng mục để nếu có gì bất thường sẽ sửa chữa ngay cho học sinh sử dụng.

 

 
​Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng - ảnh 2
Sập trần lớp học Trường Tiểu học Thạnh Quới A (Vĩnh Long).

 

Trường đổ vì… chờ kinh phí?

Ông Phan Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông Hà Nội cho biết, ngày 13/10 vừa qua, một mảng vữa của Trường THPT Trần Nhân Tông rơi xuống trong lớp ngay bục giảng, chỗ giáo viên hay đứng giảng bài. “May mắn làm sao, mảng tường rơi đúng ngày trường tổ chức hội nghị công nhân viên chức nên hôm đó giáo viên không đứng lớp, nếu không tai nạn đã xảy ra”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, năm học 2016-2017 trường đã đề xuất Sở GD&ĐT, chính quyền xin kinh phí xây lại một số lớp học và nhà hiệu bộ vì có tòa nhà được xây cách đây 50-60 năm đã xuống cấp, thấm dột nhiều nơi. “Đơn đề xuất đã được duyệt nhưng trường hiện vẫn đang chờ kinh phí”, ông Tùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Hòa, Phó phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, theo phân cấp quản lý, Sở GD&ĐT quản lý cơ sở vật chất hệ thống trường THPT và các trường trực thuộc sở. Riêng các trường THCS, tiểu học, mầm non thuộc quản lý của quận, huyện. Vì vậy, lãnh đạo Sở GD&ĐT giao cho các hiệu trưởng có trách nhiệm thẩm định, nếu thấy cơ sở vật chất xuống cấp, có nguy cơ hỏng hóc phải báo cáo lên sở, xin kinh phí tu bổ. Còn các công trình trường học xây mới, sau khi hoàn thành, Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiệm thu rồi mới bàn giao cho các trường sử dụng.

Ông Hòa cho biết, riêng trong khối THPT và các trường trực thuộc sở hiện cũng có nhiều trường đã xuống cấp. Năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT đề xuất xin kinh phí sửa chữa, nâng cấp 36 trường nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Các hạng mục cần được nâng cấp hiện nay như: mái, cửa bục mọt, tường nứt thấm, nhà vệ sinh xuống cấp… Năm học 2017-2018, đơn vị tiếp tục đề xuất xin kinh phí sửa chữa cho 40 trường vẫn đang chờ.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm bà Nguyễn Thị Hương cho biết, đầu năm học, phòng có văn vản chỉ đạo các trường triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích. “Nhiều trường ngoài dạy lồng ghép trong môn giáo dục công dân còn tổ chức cả lớp dạy kỹ năng cho học sinh”, bà Hương nói.

Riêng về chất lượng công trình, các hạng mục có tiềm ẩn các nguy cơ hay không lại do các đoàn kiểm tra của quận kiểm tra, đánh giá và có hướng xử lý. Bà Hương cho biết, ngay trước khi học sinh lớp 8, Trường THCS Đoàn Thị Điểm bị ngã rơi xuống đất, bị gãy tay, gãy xương đùi thì đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đang tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất các trường trên địa bàn.

Ngay như tại tỉnh Quảng Ninh, đầu năm 2017 có hai học sinh của Trường THCS Trần Quốc Toản và THPT Hòn Gai bị ngã từ tầng cao xuống đất tử vong. Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, ngay sau vụ việc, sở có văn bản chỉ đạo tất cả các trường rà soát lại cơ sở vật chất. Hạng mục nào có nguy cơ đều phải được tu bổ, sửa chữa. Cụ thể như các lan can, ban công phải đạt chiều cao đảm bảo an toàn. Sau đó, đồng loạt các trường đã nâng chiều cao lan can, đi lại đường điện, sửa chữa hệ thống quạt trong phòng học…đồng thời dạy kỹ năng cho học sinh phòng tránh tai nạn thương tích.

Ngày 12/10, ông Chữ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh trường học. Đặc biệt, trong công văn, Sở GD&ĐT Hà Nội còn khuyến khích các trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã để kiểm tra, rà soát an toàn, an ninh, phòng chống xâm hại, an toàn giao thông trong trường học.
Theo một chuyên gia tâm lý giáo dục, lứa tuổi học sinh thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa đủ kiến thức, kỹ năng để phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Các tai nạn học sinh thường gặp phải là: bị bỏng, đuối nước, điện giật, bị ngã, ngộ độc…Vì vậy, ngoài việc dạy cho trẻ kiến thức, kỹ năng phòng tránh thì việc đầu tiên là các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất không có nguy cơ gây ra tai nạn. “Có nhiều nơi trần ngấm dột, cửa bung bục, dây điện thòng lòng vẫn không được sửa chữa”, vị này nói. 
                                                                                      Theo nguồn: 
tienphong.vn

Tin cùng chuyên mục
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền (28/11/2017)
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn Học nghề gì để dễ kiếm tiền dễ xin việc? Học nghề gì phù hợp với nữ hay nam? Có rất nhiều nghề nghiệp mà cả 2 giới đều có thể phù hợp. Có câu: Giàu Thủ Kho và No nhà Bếp là vậy. Ko phải người đầu bếp thú vị khi chỉ ăn no mà còn thú vị bởi sự nghệ thuật trong đó...
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không? (27/11/2017)
Học nghề  làm bánh tương lai có tốt không?
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không?
Nhiều bạn trẻ có thú vui thích làm bánh và đam mê nhưng chưa thực sự biết bắt đầu từ đâu. Con đường sự nghiệp thành công ở nghề làm bánh như thế nào? Những người đã từng thành công và phát triển sự nghiệp tốt, có chỗ đứng ổn định trong xã hội khi làm nên những chiếc bánh độc quyền lạ mắt và hợp lý với giá tiền cạnh tranh nhất...
...
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp (15/11/2017)
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên không những được tạo điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà sẽ được hỗ trợ vốn khi khởi nghệp....
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0 (14/11/2017)
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Ngày 11-12/10 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), Ngân Hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Chương trình Hợp tác khu vực ASEAN về Giáo dục nghề nghiệp của chính phủ Đức (RECOTVET) cùng phối hợp tổ chức sự kiện cấp cao với chủ đề “Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0” tại khách sạn InterContinential, Hà Nội....
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử (13/11/2017)
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Tỷ phú Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ. Theo ông, chỉ có phát triển khoa học công nghệ, internet, thương mại điện tử mới đẩy mạnh phát triển kinh tế....
Đậu đại học lại đi ...học nghề (07/11/2017)
Đậu đại học lại đi ...học nghề
Đậu đại học lại đi ...học nghề

Nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang học nghề sau khi đậu đại học để tìm cho mình một nghề ổn định vào đời.

Thay vì chọn trở thành thầy, họ lại chọn làm thợ.

...
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng (31/10/2017)
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng

Ngay sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh bữa ăn của học sinh trường tiểu học Nam Trung Yên đạm bạc, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cử tổ công tác tới kiểm tra chất lượng bữa ăn.

...
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng (30/10/2017)
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
“Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói....
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp? (30/10/2017)
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Theo Vân hiểu, cuộc cách mạng 4.0 chủ yếu hoạt động bằng máy móc, tự động hóa, robot nên sẽ gây tồn đọng một lượng lớn số người lao động không có việc làm....
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm? (27/10/2017)
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Mức trần học phí của các trường đại học công lập hiện nay được quy định tại Nghị định 86 năm 2015. Còn theo dự thảo Nghị định tự chủ đại học đang trình chính phủ, có phương án các trường sẽ được tự quyết định mức học phí....
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu (26/10/2017)
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…


...
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều (26/10/2017)
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

...
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên (24/10/2017)
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Chàng sinh viên năm cuối ĐH Điện lực đã đến cơ quan công an nhờ trả lại 320 triệu đồng. Câu chuyện " nhặt được của rơi, trả người đánh mất" lan tỏa trên mạng xã hội....
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu (23/10/2017)
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

...
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng (23/10/2017)
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng
Bây giờ dạy thêm là vấn nạn, nếu không có những biện pháp căn cơ, quyết liệt chắc chắn nó có thể trở thành quốc nạn....
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra" (21/10/2017)
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"

Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

...
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục (20/10/2017)
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Đó là những thầy cô luôn tự nỗ lực rằng, bản thân mình phải đam mê với nghề và thực sự cố gắng trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học…...
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng (19/10/2017)
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Dù là nạn nhân của chất độc màu da cam, mang trên mình nhiều khiếm khuyết nhưng Hương đã nỗ lực đạt được tấm bằng đại học loại giỏi. Em ao ước trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng....
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa" (18/10/2017)
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Đã đến lúc phải nhận thức lại vai trò của bộ máy hành chính giáo dục mà đứng đầu là Bộ Giáo dục. Đây không phải là cơ quan kiểm soát mà phải là cơ quan tư vấn....
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh (17/10/2017)
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh

Sau khi phát hiện còn dư tiền một số khoản đóng đầu năm nhiều phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu nhà trường trả lại. Mặc dù còn dư nhưng trong quỹ không còn tiền, buộc nhà trường phải “vay nóng” ngân hàng để trả lại cho phụ huynh.

...
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái? (17/10/2017)
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Trong xã hội hiện nay, chọn được một ngành nghề phù hợp để học làm nền tảng cho sau này dễ xin việc khi ra trường là điều không dễ dàng. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề, từ những nghề phải có “chất nghệ sĩ” tới những nghề lấm lem, nặng nhọc. Nhưng tất cả những nghề đó đều được xã hội chấp nhận và tạo thu nhập cho chính họ. Nhiều người thường nghĩ trong việc hướng nghiệp thì hướng nghiệp cho các bạn nam đơn giản hơn vì con trai hoàn toàn có thể tham gia vào bất cứ công việc gì. Còn các bạn nữ luôn bị xem là phái yếu, ngại việc nặng nhưng các bạn lại có riêng những tính cách của con gái: dịu dàng, linh hoạt, dễ mến và thông minh. Vậy có phải con trai thì dễ học và dễ kiếm việc làm hơn con gái hay không? ...
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền (17/10/2017)
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục....
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. (16/10/2017)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Yếu tố nào có vai trò then chốt giúp những người bình thường thành công trong công việc và cuộc sống? Bạn chưa thành công! Tương lai bạn có thành công hay không?...
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ? (13/10/2017)
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
 Hãy gạt bỏ những lời hứa chờ đợi đi em. Thêm một năm “chăn lợn” là thêm một năm kiến thức mai một dần, tinh thần em phải nghĩ suy nhiều nữa....
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017 (05/10/2017)
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
Nên học nghề gì hiện nay

Nên học nghề gì hiện nay khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, số lượng đào tạo cung vượt quá cầu. Việc sau khi học xong CĐ, ĐH xin được việc đã khó, được làm đúng chuyên ngành lại càng khó hơn.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254