Image
Đào tạo chứng chỉ

Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng

Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng
Bây giờ dạy thêm là vấn nạn, nếu không có những biện pháp căn cơ, quyết liệt chắc chắn nó có thể trở thành quốc nạn.

LTS: Bày tỏ những bức xúc trước vấn nạn dạy thêm, học thêm và những hệ luỵ ảnh hưởng nghiêm trọng đến học sinh, thầy giáo Bùi Nam cho rằng nhiều nhà giáo đang đưa ra những lý do thiếu thuyết phục để bao biện cho hành động của mình.

Đồng thời, thầy Nam cũng cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm quy định để lấy lại hình ảnh tốt đẹp của giáo viên trong xã hội.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Việc giáo viên vi phạm quy định dạy thêm, học thêm đã trở nên nghiêm trọng, cấp bách.

Các biện pháp nhắc nhở, xử lý hành chánh, kỷ luật,… đã không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vì đồng tiền, lợi nhuận mà nhiều giáo viên bất chấp quy định của ngành, bất chấp quy định pháp luật để dạy thêm để thu tiền bất chính.

Đã là dạy thêm trái quy định của pháp luật thì việc thu tiền của phụ huynh cũng trái quy định.

Nếu vi phạm phải xử lý nghiêm, thu hồi tiền hưởng sai quy định.

Nếu đủ căn cứ thì xử lý theo pháp luật cũng là điều nên làm để lập lại trật tự kỷ cương, sự nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo mọi đối tượng đều phải thượng tôn pháp luật.

Hình ảnh một lớp học thêm tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: P.L)

Tôi là tác giả bài viết “Đa số giáo viên dạy thêm vì…tiền” đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Sau khi bài báo được đăng, có rất nhiều bình luận, phản hồi về bài báo.

Vì cũng là giáo viên, thật lòng tôi rất mong nhận được nhiều bình luận phản biện về bài viết hơn ủng hộ.

Tôi cũng không muốn phơi bày sự thật đáng sợ của việc dạy thêm trái quy định, nên tôi rất mong nhận sự phản biện nhiều hơn.

Qua đó, tôi hy vọng những suy nghĩ của cá nhân mình sai, có những phản biện hợp lý, biết đâu tôi sẽ có cái nhìn khác về tình hình dạy thêm hiện nay.

Nhưng thật tình gần 150 bình luận nhưng hầu hết đều đồng tình về những mặt trái của dạy thêm - mảng tối làm ảnh hưởng tình hình giáo dục hiện nay, chỉ có số rất ít bình luận phản biện (không tới 10 bình luận).

Tôi xin phân ra phản biện có ba luồng ý kiến chính là: bác sĩ làm thêm, công nhân tăng ca,… sao giáo viên không được dạy thêm;

Việc nhiều quan chức cố ý làm trái sai phạm hàng nghìn tỉ, hay nhiều quan chức khai làm giàu từ buôn chổi đót, nuôi lợn,… giáo viên dạy thêm có là bao?;

Một số giáo viên nêu có con nhỏ, mẹ già,… không dạy thêm làm sao sống với mức lương hiện tại.

Tôi không nhận thêm phản biện nào khác về bài viết và ba luồng phản biện trên là hết sức vô cảm, tùy tiện.

Vì mỗi người, mỗi nghề có đặc thù riêng không thể đem so sánh giáo viên bác sĩ, công nhân, quan chức…

Bên cạnh đó, việc nào ra việc đó không thể thấy người khác làm sai như ăn trộm, cướp,…mình là giáo viên mình cũng làm sai.

Xin lưu ý tác giả chỉ nêu việc dạy thêm trái quy định của ngành, của pháp luật.

Học thêm tràn lan ảnh hưởng nhiều đến học sinh. (Ảnh: P.L)

Dạy thêm dạy thêm trái quy định là trái pháp luật, trái lương tâm, giáo viên là người thực hiện việc dạy cho học sinh kể cả kiến thức chuyên môn, kỹ năng và cả kiến thức pháp luật, nhưng cố ý làm trái pháp luật thì cũng không còn xứng đáng làm giáo viên.

Nếu dạy phải dạy theo quy định.

Còn tư tưởng có con nhỏ, mẹ già,… không dạy lấy gì sống là tư tưởng của kẻ hèn nhát, ích kỷ vì làm giàu cá nhân, gia đình mà sẵn sàng làm điều sai trái.

Biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta rất nhiều.

Chúng ta làm giáo viên đang hưởng lương nhà nước, khoan đừng nói lương cao hay thấp, chấp nhận công việc thì phải làm sao cho xứng đáng với đồng lương, với sứ mệnh là nhà giáo.

Đừng đổ lỗi hoàn cảnh rồi làm điều sai trái, bất chấp quy định pháp luật, của ngành ảnh hưởng tới phụ huynh, học sinh, tới nền giáo dục nước nhà,…

Là giáo viên, tôi thật sự thất vọng với các bình luận trên.

Vì thật sự trong bài viết trước tôi đã nêu, tôi không thấy có giáo viên nào dạy thêm nêu lý do dạy thêm chính đáng như mang lại điều tốt đẹp cho học sinh, mang lại kiến thức lâu dài, mang lại kỹ năng ứng xử để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Trong quá trình tôi dạy học cũng chưa từng thấy học sinh ra trường quay lại cám ơn vì giáo viên đã dạy thêm lấy tiền của mình!?

Đa số ý kiến bình luận đều đồng tình với bài viết của tác giả, tôi thấy thấp thoáng hình dáng của nhiều phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh.

Nhiều phụ huynh phải đánh đổi cả mồ hôi, nước mắt, đôi khi có cả máu để có tiền cho con đến trường vì nhiều lý do khác nhau như “bị đì”, “o ép”, “điểm số thấp”, “bất công”,… mà phải cho con học thêm.

Nhìn cảnh tượng nhiều phụ huynh hàng ngày lao động bới từng đống rác để tìm vài đồng nát, nhiều phụ huynh dầm mưa dãi nắng để cắt rau, lượm cá,… (mỗi tiếng đồng hồ chưa tới mười ngàn đồng).

Nhiều phụ huynh chạy xe ôm, phụ hồ,… có nhiều người đã đổ bệnh hoặc ra đi mãi mãi!!!

Nhưng phải đóng số tiền khá lớn cho con học thêm.

Có phụ huynh đi vay để đóng tiền học thêm cho con. Giáo viên dạy thêm trái quy định nhận những đồng tiền đó có vui không? Có xót xa không?

Giáo viên dạy thêm trái quy định nhận tiền dạy thêm cũng trái quy định có còn lương tâm không?

Có độc giả bình luận giáo viên dạy thêm thu tiền trái quy định là “giáo tặc” các giáo viên nghĩ gì?

Chúng ta còn xứng đáng để xã hội gọi là thầy không? Có xứng đáng đứng trên bục giảng không?

Hãy nhìn lại chúng ta đã đem lại gì cho giáo dục, có phải chính chúng ta đang hạ thấp giá trị đạo đức của mình, làm bôi nhọ thanh danh nhà giáo, chúng ta đang làm mất đi sự thiêng liêng, cao quý của nghề giáo,…

Có phải chúng ta đang góp phần làm cho nhưng em học sinh “bơ phờ, mệt mỏi”, có phải chúng ta góp phần làm cho các em mất đi sự tự học, tự tin,… mất đi thời gian học tập vốn sống, kinh nghiệm, kỹ năng sống, kỹ năng vào đời không?

Chúng ta đang góp phần giúp cho học sinh mất đi động cơ học tập, thái độ đúng đắn trong học tập không?

Những em học thêm quá sức kiệt sức có cả em bị bệnh tâm thần, có em đi học thêm rồi bị tai nạn nằm một chỗ có trách nhiệm của chúng ta không? Và những hệ lụy khác…

Câu trả lời xin dành cho các giáo viên dạy thêm trái quy đinh.

Bây giờ dạy thêm là vấn nạn, nếu không có những biện pháp căn cơ, quyết liệt chắc chắn nó có thể trở thành quốc nạn.

Nó sẽ cản trở việc đổi mới căn bản và toàn diện của ngành giáo dục, hạn chế sự hội nhập của giáo dục Việt Nam với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Do đó mong các cấp các ngành quyết liệt, triệt để hơn nữa trong việc dẹp bỏ dạy thêm trái quy định trong cả nước.

Tôi xin khẳng định lại, việc dạy thêm trái quy định của ngành, của pháp luật phải được xử lý triệt để, tận gốc.

Vậy dạy thêm như thế nào là trái quy định của ngành, pháp luật?

Hiện tai từ năm 2012 đến nay, căn cứ để giáo viên dạy thêm là Thông tư 17/2012/TT- BGDĐT, nên giáo viên dạy thêm không tuân theo Thông tư 17, Hướng dẫn của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh là trái quy định pháp luật.

Hoạt động dạy có thu tiền là dạy thêm.

Tôi xin liệt kê các trường hợp như sau là dạy thêm trái quy định để phụ huynh, giáo viên, độc giả, người quan tâm nắm bắt để phản ánh kịp thời các sai phạm của giáo viên dạy thêm:

- Cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để dạy thêm

- Dạy trước chương trình giáo dục phổ thông chính khóa (đa số giáo viên vi phạm – kiểm tra vở học sinh sẽ biết)

- Học sinh học thêm là tự nguyện, không o ép (Có rất nhiều giáo viên o ép học sinh học thêm, xem thêm trong bài viết “Đa số giáo viên dạy thêm vì…tiền”)

- Học sinh được xếp học thêm có học lực không tương đương nhau

- Dạy thêm học sinh đã được học 2 buổi/ngày

- Dạy thêm với học sinh tiểu học - trừ bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao năng khiếu,…

(vi phạm này tràn lan, không thể đổ lỗi bất cứ lý do gì, nếu cả nước giáo viên tiểu học không dạy thêm thì chắc chắn giáo viên trên lớp sẽ dạy nhiệt tình hơn, gánh nặng, áp lực học hành, thi cử, thi đua theo đó sẽ không còn)

- Chỉ được tham gia dạy thêm ngoài nhà trường nhưng không được đứng ra tổ chức dạy thêm.

Vấn đề này theo tôi nghĩ giáo viên đang dạy tại cơ sở giáo dục có hưởng lương nhưng dạy thêm tại nhà là sai, vì một số giáo viên trên thường “mượn” tên giáo viên nghỉ hưu khác để đứng ra tổ chức cho mình dạy thêm tại nhà mình!?!

Mà thật ra mọi hoạt động dạy thêm, thu tiền,... đều do giáo viên dạy đó thực hiện, giáo viên về hưu chỉ đứng tên, đây là việc lách luật.

Theo tôi nghĩ nên dẹp bỏ việc này, giống như nhà mình cho người khác mướn nhà mình vẫn ở nhà đó, và không có hợp đồng nào khác,…

Tuy Thông tư 17 không quy định nhưng trong một số văn bản tôi có thấy cấm giáo viên dạy thêm ngày chủ nhật và dạy thêm sau 20 giờ. Theo tôi điều này là hợp lý.

Dựa trên các quy định trên, bất kỳ giáo viên nào vi phạm dạy thêm là dạy thêm trái quy định pháp luật, do dạy thêm trái quy định nên chắc chắn đồng tiền nhận được từ cha mẹ học sinh cũng trái quy định của pháp luật.

Do đó mong chính phủ chỉ đạo các ban ngành, các cấp như giáo dục, thuế, công an quyết liệt vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Nếu phát hiện tổ chức cá nhân dạy thêm vi phạm nhẹ, thì thu hồi tiền dạy thêm bất hợp pháp trả lại cho phụ huynh, rút giấy phép, cho thôi việc.

Nếu vi phạm nghiêm trọng, có tổ chức, liên tục thì ngoài việc thu hồi tiền dạy thêm trái quy định phải chuyển cơ quan công an khởi tố hình sự nếu đủ căn cứ pháp lý.

Đã có sự việc cơ quan công an khởi tố một Hiệu trưởng vì lạm thu, thì giáo viên thu tiền trái quy định theo tôi cũng có thể khởi tố.

Chỉ có quyết liệt như trên mới mong chấn chỉnh nạn dạy thêm tràn lan như hiện nay như lời Tổng bí thư đã phát biểu:

Đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm”.

Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại, củng cố lòng tin và tình thương yêu quý trọng của nhân dân” - Trích phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phiên họp bế mạc hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Phát biểu trên được toàn thể nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh và hy vọng ngành giáo dục cũng làm nghiêm.

Mỗi giáo viên vi phạm, mất đi một giáo viên vì kỷ luật hay khởi tố là một nỗi đau không chỉ của bản thân giáo viên, đồng nghiệp mà còn cả ngành giáo dục.

Nhưng pháp luật phải nghiêm minh, nếu giáo viên cứ bất chấp pháp luật o ép học sinh học thêm trái quy định, nhận tiền từ phụ huynh trái quy định thì việc khởi tố, tạm giam, xét xử là một ngày không xa.

Mong mọi giáo viên dạy thêm đều căn cứ quy định của pháp luật về dạy thêm, sẽ không có giáo viên nào ra khỏi ngành vì dạy thêm, cũng như lấy lại hình ảnh của giáo viên trong cả nước.

                                                                                                     Theo nguồn:giaoduc.net.vn

Tin cùng chuyên mục
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền (28/11/2017)
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn Học nghề gì để dễ kiếm tiền dễ xin việc? Học nghề gì phù hợp với nữ hay nam? Có rất nhiều nghề nghiệp mà cả 2 giới đều có thể phù hợp. Có câu: Giàu Thủ Kho và No nhà Bếp là vậy. Ko phải người đầu bếp thú vị khi chỉ ăn no mà còn thú vị bởi sự nghệ thuật trong đó...
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không? (27/11/2017)
Học nghề  làm bánh tương lai có tốt không?
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không?
Nhiều bạn trẻ có thú vui thích làm bánh và đam mê nhưng chưa thực sự biết bắt đầu từ đâu. Con đường sự nghiệp thành công ở nghề làm bánh như thế nào? Những người đã từng thành công và phát triển sự nghiệp tốt, có chỗ đứng ổn định trong xã hội khi làm nên những chiếc bánh độc quyền lạ mắt và hợp lý với giá tiền cạnh tranh nhất...
...
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp (15/11/2017)
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên không những được tạo điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà sẽ được hỗ trợ vốn khi khởi nghệp....
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0 (14/11/2017)
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Ngày 11-12/10 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), Ngân Hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Chương trình Hợp tác khu vực ASEAN về Giáo dục nghề nghiệp của chính phủ Đức (RECOTVET) cùng phối hợp tổ chức sự kiện cấp cao với chủ đề “Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0” tại khách sạn InterContinential, Hà Nội....
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử (13/11/2017)
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Tỷ phú Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ. Theo ông, chỉ có phát triển khoa học công nghệ, internet, thương mại điện tử mới đẩy mạnh phát triển kinh tế....
Đậu đại học lại đi ...học nghề (07/11/2017)
Đậu đại học lại đi ...học nghề
Đậu đại học lại đi ...học nghề

Nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang học nghề sau khi đậu đại học để tìm cho mình một nghề ổn định vào đời.

Thay vì chọn trở thành thầy, họ lại chọn làm thợ.

...
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng (31/10/2017)
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng

Ngay sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh bữa ăn của học sinh trường tiểu học Nam Trung Yên đạm bạc, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cử tổ công tác tới kiểm tra chất lượng bữa ăn.

...
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng (30/10/2017)
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
“Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói....
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp? (30/10/2017)
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Theo Vân hiểu, cuộc cách mạng 4.0 chủ yếu hoạt động bằng máy móc, tự động hóa, robot nên sẽ gây tồn đọng một lượng lớn số người lao động không có việc làm....
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm? (27/10/2017)
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Mức trần học phí của các trường đại học công lập hiện nay được quy định tại Nghị định 86 năm 2015. Còn theo dự thảo Nghị định tự chủ đại học đang trình chính phủ, có phương án các trường sẽ được tự quyết định mức học phí....
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu (26/10/2017)
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu
Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…


...
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều (26/10/2017)
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

...
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên (24/10/2017)
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Chàng sinh viên năm cuối ĐH Điện lực đã đến cơ quan công an nhờ trả lại 320 triệu đồng. Câu chuyện " nhặt được của rơi, trả người đánh mất" lan tỏa trên mạng xã hội....
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu (23/10/2017)
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

...
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra" (21/10/2017)
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"

Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

...
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục (20/10/2017)
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Đó là những thầy cô luôn tự nỗ lực rằng, bản thân mình phải đam mê với nghề và thực sự cố gắng trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học…...
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng (19/10/2017)
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Ngoài những trường hợp tai nạn bất khả kháng hay lỗi thuộc về học sinh, vẫn xảy ra tai nạn chết người do đổ cổng trường, sập trần nhà, điện giật... Các chuyên gia giáo dục cho rằng, nhà trường và các nhà quản lý cần kiểm soát chất lượng các công trình, đừng để mất bò mới lo làm chuồng....
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng (19/10/2017)
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Dù là nạn nhân của chất độc màu da cam, mang trên mình nhiều khiếm khuyết nhưng Hương đã nỗ lực đạt được tấm bằng đại học loại giỏi. Em ao ước trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng....
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa" (18/10/2017)
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Đã đến lúc phải nhận thức lại vai trò của bộ máy hành chính giáo dục mà đứng đầu là Bộ Giáo dục. Đây không phải là cơ quan kiểm soát mà phải là cơ quan tư vấn....
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh (17/10/2017)
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh

Sau khi phát hiện còn dư tiền một số khoản đóng đầu năm nhiều phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu nhà trường trả lại. Mặc dù còn dư nhưng trong quỹ không còn tiền, buộc nhà trường phải “vay nóng” ngân hàng để trả lại cho phụ huynh.

...
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái? (17/10/2017)
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Trong xã hội hiện nay, chọn được một ngành nghề phù hợp để học làm nền tảng cho sau này dễ xin việc khi ra trường là điều không dễ dàng. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề, từ những nghề phải có “chất nghệ sĩ” tới những nghề lấm lem, nặng nhọc. Nhưng tất cả những nghề đó đều được xã hội chấp nhận và tạo thu nhập cho chính họ. Nhiều người thường nghĩ trong việc hướng nghiệp thì hướng nghiệp cho các bạn nam đơn giản hơn vì con trai hoàn toàn có thể tham gia vào bất cứ công việc gì. Còn các bạn nữ luôn bị xem là phái yếu, ngại việc nặng nhưng các bạn lại có riêng những tính cách của con gái: dịu dàng, linh hoạt, dễ mến và thông minh. Vậy có phải con trai thì dễ học và dễ kiếm việc làm hơn con gái hay không? ...
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền (17/10/2017)
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục....
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. (16/10/2017)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Yếu tố nào có vai trò then chốt giúp những người bình thường thành công trong công việc và cuộc sống? Bạn chưa thành công! Tương lai bạn có thành công hay không?...
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ? (13/10/2017)
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
 Hãy gạt bỏ những lời hứa chờ đợi đi em. Thêm một năm “chăn lợn” là thêm một năm kiến thức mai một dần, tinh thần em phải nghĩ suy nhiều nữa....
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017 (05/10/2017)
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
Nên học nghề gì hiện nay

Nên học nghề gì hiện nay khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, số lượng đào tạo cung vượt quá cầu. Việc sau khi học xong CĐ, ĐH xin được việc đã khó, được làm đúng chuyên ngành lại càng khó hơn.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254