Image
Đào tạo chứng chỉ

Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…


Nhiều vấn đề về việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) được đề cập tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM với Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1, TPHCM ngày 24/10.

Quỹ hội, nhà trường ký chi?

Trong năm học 2017-2018, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đóng 25.000 đồng tiền quỹ Hội phụ huynh trường, đây là khoản thu tự nguyện, không bắt buộc. Theo đại diện BĐD CMHS của trường, tất cả các khoản thu này đều dùng để chăm lo cho học sinh, đặc biệt là phần thưởng cho con em vào cuối học kỳ, cuối năm học.
 

Thành viên trong đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam TPHCM kiểm tra sổ sách tài chính tại Trường tiểu học Nguyễn Thái học, Q.1
Thành viên trong đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam TPHCM kiểm tra sổ sách tài chính tại Trường tiểu học Nguyễn Thái học, Q.1

 

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM, trưởng đoàn giám sát đặt lại vấn đề: Đã ấn định mức đóng 250.000 đồng, sao gọi là tự nguyện? Thông tin 55 của Bộ Điều lệ hoạt động phụ huynh đã yêu cầu không đưa ra mức cụ thể, không ấn định khung nào hết.

Về sổ sách thu chi của Quỹ cha mẹ học sinh, bà Khánh và đoàn giám sát cũng chỉ ra, quỹ phụ huynh nhưng trong sổ sách chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn giám sát cũng “phản bác” BĐD CMHS nói quỹ chỉ chi cho học sinh nhưng các hạng mục còn có khoản như tiền viếng đám tang, tiền thuê âm thanh sâu khấu hay đề xuất lắp camera khắp toàn trường (kể cả hành lang phí sau và phía cổng trường) với kinh phí 80 triệu đồng… là không hợp lý. Những khoản này dùng tiền quỹ phụ huynh là không hợp lý mà chỉ có đưa vào kế hoạch để sử dụng tiền tài trợ.

 

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM: Tiền quỹ BĐD CMHS ấn định thu 250.000 đồng sao gọi là tự nguyện?
Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM: "Tiền quỹ BĐD CMHS ấn định thu 250.000 đồng sao gọi là tự nguyện?"

 

Ông Cao Tuấn, Phó BĐD CMHS giải thích, tuy đưa ra mức thu như vậy có thể nói là mức cao nhất, cũng có người đóng ít hơn, hoặc không đóng. Hàng năm, không bao giờ họ thu đủ, như năm học nay chỉ mới hơn 30% phụ huynh đóng quỹ. Thậm chí có phụ huynh 3 năm liền không đóng tiền quỹ nhưng con họ vẫn được nhận phần thưởng như bao học sinh khác.

Còn việc trong phiếu chi chỉ có chữ ký của phía nhà trường là do các thành viên trong bạn đại diện bận, nên trao đổi, làm việc với nhà trường qua điện thoại, mạng xã hội.

Bức xúc vì đề nghị giải tán Ban đại diện

Trong buổi tiếp xúc với đoàn giám sát, các thành viên trong BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học cũng bộc bạch tâm tư lẫn bức xúc trước đề nghị giải tán BĐD CMHS trong dư luận thời gian qua. Nhất là việc họ làm vì gắn kết gia đình, nhà trường và tất cả vì con em nhưng dư luận lại có nhiều người lên tiếng đề xuất giải tán.

Ông Chu Cao Nguyên, Trưởng BĐD CMHS trường cho biết, họ như những cầu nối ghi nhận thông tin, phản hồi, mong muốn giữa phụ huynh và nhà trường để cho hoạt động giáo dục tốt hơn. Đặt biệt là thông qua các hoạt động, sinh hoạt giúp các chia sẻ, gắn kết, thông cảm với nhau, trang bị cho các em những kỹ năng sống chứ không chỉ học giỏi Toán, giỏi Văn như trước đây.

 

Đại diện BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học: Chúng tôi rất buồn khi dư luận nói rằng nên giải tán BĐD CMHS
Đại diện BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học: "Chúng tôi rất buồn khi dư luận nói rằng nên giải tán BĐD CMHS"

 

“Nên chúng tôi rất buồn khi nghe thông tin dư luận đứng trên một góc độ nào đó lại cho rằng nên giải tán BĐD”, ông Nguyên nói với đoàn giám sát.

Ông Cao Bá Tuấn, Phó BĐD CMHS cũng khẳng định quỹ là hoàn toàn tự nguyện và chưa bao giờ thu đủ chi. Hàng năm họ phải đứng ra vận động thêm từ các mạnh thường quân và thiếu thì chính các thành viên trong BĐD cùng nhau bỏ tiền túi ra.

Ông Tuấn bức xúc: “Vì sao chỉ đóng có 250.000 đồng mà phải bàn bạc, tranh cãi nhiều trong khi còn rất nhiều vấn đề giáo dục trẻ cần quan tâm”.

Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đang thực hiện đề án Trường học tiên tiến
Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đang thực hiện đề án Trường học tiên tiến

 

Bà Triệu Lệ Khánh chia sẻ tự nhiệt tình của BĐD CMHS nhà trường vì hoạt động giáo dục của học sinh là điều rất đáng ghi nhận. Họ rất nhiệt tình, đóng góp nhiều công sức mà không có quyền lợi gì. Tuy nhiên, còn có sự chưa rõ ràng giữa quỹ hoạt động của phụ huynh và các khoản tài trợ, và việc thu chi chưa đúng quy định.

Theo bà Khánh, BĐD CMHS chỉ nên lên kế hoạch, còn đóng góp bao nhiêu là tùy từng phụ huynh, không được đưa ra mức thu chung. Việc chi các khoản từ quỹ phụ huynh phải do BĐD CMHS ký vào sổ chi, cũng như phải rạch ròi, công khai các khoản thu chi.

Sau buổi làm việc tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc tại Trường THPT Thủ Thiêm, Q.2 và Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 về tình hình thu chi.

Theo Dân trí


Tin cùng chuyên mục
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền (28/11/2017)
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Chọn nghề đầu bếp - nấu ăn cho sự nghiệp vững bền
Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn Học nghề gì để dễ kiếm tiền dễ xin việc? Học nghề gì phù hợp với nữ hay nam? Có rất nhiều nghề nghiệp mà cả 2 giới đều có thể phù hợp. Có câu: Giàu Thủ Kho và No nhà Bếp là vậy. Ko phải người đầu bếp thú vị khi chỉ ăn no mà còn thú vị bởi sự nghệ thuật trong đó...
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không? (27/11/2017)
Học nghề  làm bánh tương lai có tốt không?
Học nghề làm bánh tương lai có tốt không?
Nhiều bạn trẻ có thú vui thích làm bánh và đam mê nhưng chưa thực sự biết bắt đầu từ đâu. Con đường sự nghiệp thành công ở nghề làm bánh như thế nào? Những người đã từng thành công và phát triển sự nghiệp tốt, có chỗ đứng ổn định trong xã hội khi làm nên những chiếc bánh độc quyền lạ mắt và hợp lý với giá tiền cạnh tranh nhất...
...
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp (15/11/2017)
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên được hỗ trợ vốn khởi nghiệp
Học sinh, sinh viên không những được tạo điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà sẽ được hỗ trợ vốn khi khởi nghệp....
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0 (14/11/2017)
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0
Ngày 11-12/10 vừa qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), Ngân Hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Chương trình Hợp tác khu vực ASEAN về Giáo dục nghề nghiệp của chính phủ Đức (RECOTVET) cùng phối hợp tổ chức sự kiện cấp cao với chủ đề “Kiến tạo nhân tài cho cách mạng công nghiệp 4.0” tại khách sạn InterContinential, Hà Nội....
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử (13/11/2017)
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử
Tỷ phú Jack Ma cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ. Theo ông, chỉ có phát triển khoa học công nghệ, internet, thương mại điện tử mới đẩy mạnh phát triển kinh tế....
Đậu đại học lại đi ...học nghề (07/11/2017)
Đậu đại học lại đi ...học nghề
Đậu đại học lại đi ...học nghề

Nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang học nghề sau khi đậu đại học để tìm cho mình một nghề ổn định vào đời.

Thay vì chọn trở thành thầy, họ lại chọn làm thợ.

...
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng (31/10/2017)
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng
Vụ phụ huynh tố bữa cơm 23.000 đồng đạm bạc: Thành lập tổ kiểm tra chất lượng

Ngay sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh bữa ăn của học sinh trường tiểu học Nam Trung Yên đạm bạc, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) cử tổ công tác tới kiểm tra chất lượng bữa ăn.

...
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng (30/10/2017)
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
“Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói....
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp? (30/10/2017)
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Học trò lo lắng hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm sao để cháu không thất nghiệp?
Theo Vân hiểu, cuộc cách mạng 4.0 chủ yếu hoạt động bằng máy móc, tự động hóa, robot nên sẽ gây tồn đọng một lượng lớn số người lao động không có việc làm....
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm? (27/10/2017)
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Tại sao lại có thông tin học phí đại học công tăng lên 50,5 triệu/năm?
Mức trần học phí của các trường đại học công lập hiện nay được quy định tại Nghị định 86 năm 2015. Còn theo dự thảo Nghị định tự chủ đại học đang trình chính phủ, có phương án các trường sẽ được tự quyết định mức học phí....
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều (26/10/2017)
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

...
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên (24/10/2017)
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Nam sinh trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
Chàng sinh viên năm cuối ĐH Điện lực đã đến cơ quan công an nhờ trả lại 320 triệu đồng. Câu chuyện " nhặt được của rơi, trả người đánh mất" lan tỏa trên mạng xã hội....
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu (23/10/2017)
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu
Phát hiện rau trong bếp ăn của trẻ mầm non nhiễm thuốc trừ sâu

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học tại địa bàn, phát hiện một mẫu rau mùng tơi chưa qua chế biến tại Trường mầm non Hoàng Liệt tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

...
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng (23/10/2017)
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng
Phải thu hồi tiền, xử lý mạnh tay các giáo viên vi phạm dạy thêm nghiêm trọng
Bây giờ dạy thêm là vấn nạn, nếu không có những biện pháp căn cơ, quyết liệt chắc chắn nó có thể trở thành quốc nạn....
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra" (21/10/2017)
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"
Nữ thủ khoa ĐH Y Hà Nội: "Kỷ luật với bản thân, kỷ luật với kế hoạch mình đặt ra"

Nguyễn Thị Thương - thủ khoa đầu ra của ĐH Y Hà Nội, tuy sở hữu ngoại hình nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng dồi dào. Trong những năm học tại trường Y, Thương đã tích lũy được bảng thành tích học tập loại Xuất sắc với số điểm 8.55/10.

...
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục (20/10/2017)
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Nhiệt huyết của 2 nữ nhà giáo ngày đêm vì sự nghiệp đổi mới giáo dục
Đó là những thầy cô luôn tự nỗ lực rằng, bản thân mình phải đam mê với nghề và thực sự cố gắng trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học…...
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng (19/10/2017)
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Báo động tai nạn thương tích trong trường học: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Ngoài những trường hợp tai nạn bất khả kháng hay lỗi thuộc về học sinh, vẫn xảy ra tai nạn chết người do đổ cổng trường, sập trần nhà, điện giật... Các chuyên gia giáo dục cho rằng, nhà trường và các nhà quản lý cần kiểm soát chất lượng các công trình, đừng để mất bò mới lo làm chuồng....
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng (19/10/2017)
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Cô gái bị nhiễm chất độc màu da cam và ước mơ được đứng trên bục giảng
Dù là nạn nhân của chất độc màu da cam, mang trên mình nhiều khiếm khuyết nhưng Hương đã nỗ lực đạt được tấm bằng đại học loại giỏi. Em ao ước trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng....
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa" (18/10/2017)
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Mâu thuẫn tư duy trong chỉ đạo "cấm dạy ngoài nội dung sách giáo khoa"
Đã đến lúc phải nhận thức lại vai trò của bộ máy hành chính giáo dục mà đứng đầu là Bộ Giáo dục. Đây không phải là cơ quan kiểm soát mà phải là cơ quan tư vấn....
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh (17/10/2017)
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh
Nhà trường “vay nóng” ngân hàng để trả lại tiền cho học sinh

Sau khi phát hiện còn dư tiền một số khoản đóng đầu năm nhiều phụ huynh trường Mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã yêu cầu nhà trường trả lại. Mặc dù còn dư nhưng trong quỹ không còn tiền, buộc nhà trường phải “vay nóng” ngân hàng để trả lại cho phụ huynh.

...
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái? (17/10/2017)
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Con trai dễ tìm ngành học và dễ xin việc hơn con gái?
Trong xã hội hiện nay, chọn được một ngành nghề phù hợp để học làm nền tảng cho sau này dễ xin việc khi ra trường là điều không dễ dàng. Ngày nay có rất nhiều ngành nghề, từ những nghề phải có “chất nghệ sĩ” tới những nghề lấm lem, nặng nhọc. Nhưng tất cả những nghề đó đều được xã hội chấp nhận và tạo thu nhập cho chính họ. Nhiều người thường nghĩ trong việc hướng nghiệp thì hướng nghiệp cho các bạn nam đơn giản hơn vì con trai hoàn toàn có thể tham gia vào bất cứ công việc gì. Còn các bạn nữ luôn bị xem là phái yếu, ngại việc nặng nhưng các bạn lại có riêng những tính cách của con gái: dịu dàng, linh hoạt, dễ mến và thông minh. Vậy có phải con trai thì dễ học và dễ kiếm việc làm hơn con gái hay không? ...
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền (17/10/2017)
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Đa số giáo viên dạy thêm vì….tiền
Nếu dạy thêm mong giáo viên chỉ dạy thêm những em học sinh trung bình và yếu, dành thời gian học tập nâng cao chuyên môn, đổi mới phương pháp giáo dục....
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. (16/10/2017)
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Thái độ nghề nghiệp ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.
Yếu tố nào có vai trò then chốt giúp những người bình thường thành công trong công việc và cuộc sống? Bạn chưa thành công! Tương lai bạn có thành công hay không?...
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ? (13/10/2017)
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
Gửi nữ thủ khoa xuất sắc Bùi Thị Hà, em còn chờ đợi đến bao giờ?
 Hãy gạt bỏ những lời hứa chờ đợi đi em. Thêm một năm “chăn lợn” là thêm một năm kiến thức mai một dần, tinh thần em phải nghĩ suy nhiều nữa....
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017 (05/10/2017)
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
NÊN HỌC NGHỀ GÌ HIỆN NAY, 7 NGHỀ DỄ XIN VIỆC NÊN HỌC NĂM 2017
Nên học nghề gì hiện nay

Nên học nghề gì hiện nay khi mà cử nhân thất nghiệp hàng loạt, số lượng đào tạo cung vượt quá cầu. Việc sau khi học xong CĐ, ĐH xin được việc đã khó, được làm đúng chuyên ngành lại càng khó hơn.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254