Image
Đào tạo chứng chỉ

9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản

9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản

Chặng đường vượt lên trên cái chết

Sinh năm 1990, Trần Nghĩa, chàng trai đến từ Bắc Giang, gây ấn tượng với người đối diện bằng phong thái điềm đạm, chín chắn.

Dù mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản được khoảng 3 năm nhưng Nghĩa đã trở thành đồng sáng lập một công ty trong ngành này, sau đó tự tách ra mở một công ty khác của riêng mình. Nếu chỉ nhìn vào thành công ngày hôm nay thì ít ai có thể tưởng tượng, chặng đường mà Nghĩa đi qua là một hành trình dài của sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Quay trở lại thời điểm năm 2008, Nghĩa chính thức trở thành tân sinh viên ngành Máy Tàu Biển – Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam. Tuy nhiên vào năm thứ 3, chàng trai 9x cảm thấy có một khoảng thời gian chân hay bị chuột rút cứng đờ, người mệt mỏi; đi khám thì bác sĩ kết luận Nghĩa đã bị suy thận giai đoạn 4. Lúc này chỉ có 2 phương án được đưa ra: hoặc chạy thận cả đời, hoặc ghép thận nhưng chi phí lên tới 300-400 triệu, chưa kể tiền thuốc chống đào thải mỗi tháng.
 

Với một gia đình thuần nông thì ghép thận là phương án bất khả thi, Nghĩa chỉ có thể trông cậy vào chu kỳ lọc thận 3 lần/tuần để duy trì sự sống. Việc học cũng phải tạm dừng tại đây.

“Cuộc sống của mình gần như gắn liền với bệnh viện. Dù ngày mưa bão hay nắng gắt, dù là ngày thường hay lễ Tết cứ đều đặn 1 tuần 3 lần mình vẫn phải đến bệnh viện. Nhiều khi thấy buồn và tủi thân khủng khiếp vì ngày Tết người người vui tươi, nhà nhà quây quần bên nhau còn bản thân thì vẫn cứ phải gắn liền với hai từ bệnh viện”, Nghĩa bồi hồi nhớ lại.

Khoảng thời gian 2 năm chạy thận là khoảng thời gian khó khăn và thách thức, nhưng đây cũng là giai đoạn cho Nghĩa nhiều trải nghiệm quý giá, giúp Nghĩa xây dựng những viên gạch đầu tiên trên con đường sự nghiệp sau này.

Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, Nghĩa nghĩ đến việc phải làm một cái gì đó. Giai đoạn tháng 3, mùa hoa vải nở rộ, trùng vào mùa khai thác mật ong của quê hương Bắc Giang. Với lợi thế lấy được giá gốc và sản phẩm chất lượng, Nghĩa quyết định nhập 500 lít mật ong, sau đó tự thiết kế nhãn mác, mua chai về đóng rồi đem lên thành phố bán.

Do chưa có kinh nghiệm kinh doanh, chưa lường trước được rủi ro thị trường nên thương vụ kinh doanh đầu tiên không diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn giúp Nghĩa tự mua được chiếc xe máy đầu tiên của mình, và quan trọng là cho Nghĩa cảm nhận được “cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn rất nhiều, không còn cảm giác vô dụng nữa”.

Sau này, Nghĩa còn mở rộng sang nhiều hoạt động kinh doanh khác như mở quán trà chanh, bán buôn mỳ chũ, làm áo đồng phục, in ảnh lên áo, cốc… Tuy không mang lại nhiều thu nhập nhưng những công việc trên đã cho Nghĩa một thứ còn quý giá hơn tiền bạc: ý chí mạnh mẽ để vượt qua vất vả trong cuộc sống mưu sinh, tiếp tục chiến đấu với căn bệnh quái ác.

Tái sinh lần hai, bắt đầu cuộc đời mới

Tưởng rằng Nghĩa sẽ mãi sống chung với căn bệnh suy thận, với hành trình lọc máu 3 lần/tuần thì điều kỳ diệu đã đến. Bảo hiểm đồng ý chi trả cho cuộc ghép thận và quả thận được lấy từ chính mẹ đẻ của Nghĩa.

“Đây là cột mốc quan trọng nhất với mình. Mỗi con người sinh ra chỉ có một cuộc đời, mình đã sống một cuộc đời rồi, nhưng lại được tái sinh lần nữa nên mình càng thấy trân trọng cuộc sống hơn, phải sống sao cho ý nghĩa nhất”.

“Mình biết ơn mẹ rất nhiều và tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để báo đáp công ơn và tình cảm mẹ đã dành cho mình”.

Sau hơn 4 tháng phẫu thuật, Nghĩa quyết định lên Hà Nội lập nghiệp với hành trang là 2 triệu đồng tiền mặt gia đình cho và 100 kg mì gạo Chũ. Trong thời gian này, Nghĩa cũng tự tìm hiểu, tham gia thêm các khóa học kinh doanh, phát triển bản thân để lấy kiến thức và mở rộng mối quan hệ.

Một lần tình cờ, Nghĩa làm quen với một người bạn cá tính đến từ Sài Gòn, người đã tạo “cơ duyên” để chàng trai Bắc Giang chính thức bước chân vào ngành bất động sản.

“Cô bạn ấy khuyên mình thế này: ‘Nếu bây giờ cậu bắt đầu khởi nghiệp, cậu hãy lựa chọn một trong 3 nghề: kinh doanh qua mạng, bảo hiểm, hoặc bất động sản. Đây là ba nghề nhiều khó khăn và thách thức nhất nhưng cũng không thiếu những cơ hội. Nó đòi hỏi cậu phải nỗ lực, học hỏi và hoàn thiện bản thân từng ngày thì mới có thể chinh phục được. Nếu cậu thành công một trong ba ngành này thì ra ngoài xã hội cậu làm việc gì cũng thấy đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều’.”

Và Nghĩa chọn ngành bất động sản. Sau 7 ngày làm việc trong một công ty nhỏ ở vị trí môi giới, Nghĩa bán được căn đầu tiên cho một người chị cùng khóa học. Thành tựu này giúp Nghĩa trở thành người đứng đầu một nhóm kinh doanh gồm 3 thành viên.

Tuy nhiên mọi chuyện không bao giờ dễ dàng. Ba tháng tiếp theo, Nghĩa bán được thêm 3 căn nữa nhưng chỉ mang tính “ngoại giao” vì không thu được khoản tiền nào, trong khi chi phí điện thoại, cà phê, marketing, truyền thông…vẫn phải bỏ ra. Nhóm của Nghĩa chính thức tan rã, mỗi thành viên được phần vào các nhóm khác để tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, phát triển bản thân.

Ở nhóm mới, Nghĩa may mắn gặp được một người anh đi trước, người đã nhiệt tình hướng dẫn từ cách tư vấn, tiếp khách, chốt khách đến chạy marketing... Nghĩa chính thức bán được 1 căn, 3 căn rồi 5 căn/tháng, thu nhập và kiến thức cũng dần tăng lên. Kết thúc năm 2015, Nghĩa hoàn thiện 17 giao dịch trong 8 tháng làm việc tại môi trường bất động sản, một con số bản thân Nghĩa tự nhận là “khiêm tốn” nhưng tạo bước đệm để tục vươn tới những mục tiêu lớn hơn.

Sang đến năm 2016, chàng trai 9x cùng hai người anh nữa tách ra mở công ty bất động sản riêng. Về sau, do định hướng phân khúc kinh doanh khác nhau nên Nghĩa tiếp tục tách ra, thành lập công ty riêng, chuyên tập trung vào mảng bất động sản nghỉ dưỡng.

Xác định trên thị trường các đại lý hiện nay chú trọng quá nhiều vào mặt doanh số chứ không phải dịch vụ cho khách hàng, Nghĩa quyết tâm xây dựng quy trình chuyên nghiệp, hỗ trợ khách từ khâu đặt cọc đến ký kết hợp đồng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Với tiêu chí “làm đúng chắc chắn sẽ nhanh còn làm nhanh chưa chắc đã đúng”, trong năm 2017, Nghĩa không đặt mục tiêu mở rộng quy mô mà sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ máy, tìm kiếm nhân sự để cùng xây dựng công ty.

Nhìn lại chặng đường 3 năm lăn lộn trong ngành, từ vị trí nhân viên tư vấn cho đến CEO như hôm nay, Trần Nghĩa cho biết nghề sales bất động sản “nói dễ thì rất dễ, nói khó cực khó”, vì phải hoàn thiện nhiều khía cạnh, từ kỹ năng, kiến thức đến khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Dân sales phải trả chi phí ban đầu lớn nhưng nếu không bán được hàng là nợ: có những người mất 1-3 tháng, thậm chí cả năm để bán được sản phẩm đầu tiên.

“Nếu 100 bạn ngoài kia thì chỉ có 50 người trụ lại với nghề. Trong 50 người đó cũng chỉ có khoảng 8-10 người thành công nên nghề sales cần sự quyết tâm rất lớn”.

Trước khi vào nghề, Nghĩa khuyên mỗi người môi giới hãy chuẩn bị tâm thế thật tốt, lường trước những khó khăn, thử thách để luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với chúng. Ngoài ra khi tài chính chưa đủ mạnh hãy tận dụng tốt các mối quan hệ có sẵn, luôn liên tục học hỏi, để tăng thêm kĩ năng và kiến thức trong quá trình tư vấn.

Khi được hỏi liệu có phải đạt được thành công ngày hôm nay do hoàn cảnh cá nhân, dễ nhận được sự đồng cảm từ phía khách hàng? Nghĩa chia sẻ: “Quan điểm của tôi là kinh doanh không có chỗ cho tình thương. Khi tư vấn cho khách hàng, điều quan trọng nhất tôi tập trung là sản phẩm và chất lượng sản phẩm. Tôi tự tin rằng tất cả những khách hàng mua của tôi vì tin tưởng khả năng và kiến thức cũng như những cơ hội tốt mà tôi mang lại chứ không phải do bất cứ yếu tố nào khác".

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ" (30/11/2017)
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"
"Nếu đầu bếp là nam giới thì món ăn sẽ hoàn mỹ hơn, vì đàn ông có tính quyết đoán và ít bị phân tâm trong khi nấu nướng” - đó là nhận định của Võ Hoàng Nhân (SN 1985, huyện Hóc Môn, TP. HCM), người có hơn 14 năm làm đầu bếp....
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế" (07/11/2017)
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"

Nguyễn Toàn Mỹ - Giám sát bar nhà hàng Firkin, Q.1, TP.HCM- là một bạn trẻ thành công trong nghề pha chế.

...
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế (26/10/2017)
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Tốt nghiệp với điểm số cao nhất, Lê Huỳnh Minh Triết vinh dự được đại diện hơn 600 cử nhân, kĩ sư phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Bên cạnh nhiều thành tích đáng nể khác, tân thủ khoa 22 tuổi này đã là tác giả chính của 5 bài báo quốc tế....
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt (26/10/2017)
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng không bao giờ thấy dược sự cải thiện. Bạn cảm thấy bị bế tắc trong con người hiện tại, không thể tiến về phía trước....
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng (23/10/2017)
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng

Lập ra thời khóa biểu cho các hoạt động trong ngày giúp tăng cơ hội bạn hoàn tất công việc đề ra. (Hình minh họa: lifehack.org)

...
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công (17/10/2017)
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công

Kinh doanh không phải là việc dễ, đặc biệt với nữ giới. Nếu không có bản lĩnh, sức mạnh, tầm nhìn chiến lược và lối đi riêng thì sớm muộn bạn cũng bị chính thị trường mà mình đang cố dấn thân đào thải. Sự thất bại là tất yếu.

...
Những người thành đạt đều có các tính cách này (16/10/2017)
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Thành đạt là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thành đạt là như thế nào và bạn đã thành đạt chưa? Đã có rất nhiều lời giải thích cho khái niệm này, mỗi lời giải thích đưa ra thật ra không đúng cho tất cả mọi người, bởi vì nó mang ý kiến của cá nhân. Mỗi người chúng ta sẽ có một khái niệm về thành công cho bản thân mình, có lẽ trên thế giới này có bao nhiêu người thì cũng sẽ có từng ấy khái niệm về sự thành đạt khác nhau....
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế! (04/10/2017)
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!

Thành công vốn chẳng được đo bởi gia tài bạn có hay bao nhiêu doanh nghiệp bạn dựng xây. Trong thực tế, nếu bạn đề nghị một số doanh nhân thành đạt nhất thế giới định nghĩa về thành công thì họ sẽ chẳng bao giờ đề cập tới tiền bạc. Dưới đây là cách mà Bill Gates, Mark Cuban cùng 3 tỷ phú tự thân thể hiện suy nghĩ về khái niệm này.

...
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì! (02/10/2017)
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

...
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt (18/09/2017)
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
Nếu có những đặc điểm này trên khuôn mặt, xin chúc mừng bởi bạn có khả năng rất cao sẽ giàu có trong tương lai đấy....
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt (14/09/2017)
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt

Người đàn ông dẫu thông minh tài giỏi đến đâu, thì khi về nhà cũng không thể thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Bởi vậy người ta mới nói: đằng sau người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ chu toàn.

...
11 biểu hiện của những người thành đạt (05/09/2017)
11 biểu hiện của những người thành đạt
11 biểu hiện của những người thành đạt
Làm chủ cuộc đời, luôn lạc quan, luôn lắng nghe và không ngừng rèn luyện... là biểu hiện của những người thành đạt....
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải (23/08/2017)
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
...
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào? (14/08/2017)
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?

Nếu bạn thực sự muốn đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống thì dưới đây là cách những người thành đạt vẫn thường làm với các mục tiêu của họ.

...
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới (12/08/2017)
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
...
12 thói quen của người siêu thành đạt (10/08/2017)
12 thói quen của người siêu thành đạt
12 thói quen của người siêu thành đạt
  tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt.tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt....
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt (08/08/2017)
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những lợi ích của việc dậy sớm đã được nhắc đến rất nhiều. Benjamin Franklin-bậc thầy về năng suất, cho biết: “Ngủ sớm và dậy sớm giúp cho người ta khỏe mạnh, giàu có và thông thái”....
20 thói quen của người thành đạt (29/07/2017)
20 thói quen của người thành đạt
20 thói quen của người thành đạt
Người thành đạt luôn có thói quen đọc sách mỗi ngày, họ thức sớm hơn và ngủ muộn hơn, biết cách đặt ra mục tiêu trong ngắn hạn, dài hạn, tìm tòi học hỏi kiến thức mới để tự hoàn thiện bản thân. Bạn hãy tập thể dục thường xuyên, đọc sách ít nhất 30 phút, chỉ xem TV một tiếng mỗi ngày, học cách nghe nhiều hơn và nói ít đi. Ngày nay, rất nhiều người chỉ hoạt động như một cái máy đã được lập trình sẵn và không chịu dành thời gian nhìn nhận, điều chỉnh lại những thói quen của mình. Entrepreneur đã tổng kết từ cuốn sách “Những thói quen giàu có” của Tom Corley và những bài viết gần đây của ông để đưa ra 20 hành động giúp bạn thành công. Nếu không có chúng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm giàu cho bản thân....
Những thói quen của người thành đạt (14/07/2014)
Những thói quen của người thành đạt
Những thói quen của người thành đạt
Có khi nào bạn tự hỏi rằng vì sao anh ta/ chị ta lại tài giỏi và thành công như thế? Hãy nhìn vào thói quen của một người thành đạt, bạn sẽ có được câu trả lời!...
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu! (14/07/2014)
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu!
Nếu bạn ngưỡng mộ tài trí của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu thì cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với ông đã đến trong chương trình “Trí/Thức” vào ngày 21/8 sắp đến!...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254