Image
Đào tạo chứng chỉ

Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?

Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?

Nếu bạn thực sự muốn đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống thì dưới đây là cách những người thành đạt vẫn thường làm với các mục tiêu của họ.

Một nghiên cứu của Đại học Scanton đã chỉ ra có tới 92% mọi người không bao giờ đạt được mục tiêu họ đặt ra.

 

 

Tôi cũng từng rất nhiều lần không đạt được mục tiêu – và nếu bạn cũng giống tôi, luôn thất bại trong việc thực hiện các mục tiêu và cảm thấy mất động lực thì hãy xem những tip dưới đây để cải thiện.

1. Đặt mục tiêu càng cụ thể và thách thức càng tốt

Nghiên cứu của Edwin Locke và Gary Latham cho thấy trong 90% các trường hợp, khi theo đuổi những mục tiêu chi tiết và khó khăn hơn, con người có xu hướng thể hiện tốt hơn hẳn.

Về cơ bản, càng vạch ra những mục tiêu cụ thể và khó khăn thì bạn càng có nhiều động lực đạt được chúng hơn. Chính vì vậy mà những động lực quá dễ dàng hay không rõ ràng đôi khi lại khó đạt được hơn.

Ví dụ mục tiêu từ giờ đến cuối năm giảm được 10 kg nghe có vẻ khá thách thức nhưng thực tế lại chưa đủ cụ thể.

Hãy đặt mục tiêu rõ ràng như thế này: Trong tháng 8, tôi sẽ giảm khoảng 2 kg bằng việc cắ giảm đường tinh luyện, lúa mì và đồ ăn nhanh khỏi khẩu phần ăn. Tôi cũng sẽ đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Khi bạn đặt ra những tác vụ cụ thể như vậy, cơ hội bạn đạt được mục tiêu chắc chắn sẽ tăng đáng kể.

Bạn cũng có thể áp dụng điều này với những mục tiêu lớn lao và tham vọng. Chẳng ai có sở hữu một công ty được định giá nhiều triệu USD ngay lập tức, ai cũng sẽ cảm thấy quá sức trước những “tảng đá” mục tiêu quá đồ sộ. Việc bạn cần làm lúc này là chia nhỏ mục tiêu lớn đó thành những thứ nhỏ bạn sẽ làm hằng ngày để hướng đến. Nhớ xác định các mốc quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu để tạo động lực cho bản thân cũng như dễ dàng điều chỉnh khi cần.

2. Hãy giữ đam mê với mục tiêu và luôn cam kết đi đến cùng với nó

 

 

Nói đơn giản thì số 8% những người đạt được mục tiêu đã nói ở trên đều cực kỳ muốn đạt được chúng. Hãy tự hỏi bản thân câu này: Mức độ cam kết với mục tiêu của bạn lớn đến đâu? Bạn đã thực sự cố hết sức vì nó chưa? Khi những khó khăn ập đến, bạn có ứng phó không hay đã lập tức rụt đầu lại?

Nhóm 8% hoàn thành được mục tiêu thực tế đều có một động lực cháy bỏng giúp “khóa chặt” họ với mục tiêu. Chính hệ thống niềm tin “sẵn sàng làm bất cứ thứ gì” cần thiết để hoàn thành mục tiêu giúp họ đi đến cùng.

Một điều quan trọng nữa là hãy nhìn lại chính bản thân mình: Liệu mục tiêu đó có chính xác là thứ bạn thực sự muốn? Nếu thực sự trong sâu thẳm đó không phải thứ bạn thực sự đam mê thì có cụ thể thế nào bạn cũng sẽ rất khó đạt được.

Hãy tự hỏi mình: Tôi muốn đạt được nó đến mức nào? Ai là người sẽ “giám sát” tôi từ đầu đến cuối quá trình thực hiện? Liệu cuộc đời tôi sẽ ra sao khi tôi đạt được nó? Cuối cùng thì những nỗ lực của tôi có xứng đáng không?

3. Ghi nhận phản hồi, góp ý từ người khác

Đã là người thì ai cũng sẽ có những tật xấu như dễ trở lại với những lề thói cũ, hay trì hoãn, dễ mất động lực. Để đối diện những thứ này, cơ hội để bạn đạt được mục tiêu sẽ cao hơn rất nhiều nếu bạn liên tục nhận được những lời phản hồi mang tính xây dựng giúp bạn sửa đổi dần trong quá trình thực hiện.

Đây cũng chính là lý do mà các dịch vụ hướng dẫn, dạy học lại bùng nổ trong thời gian gần đây. Những người cực kỳ nghiêm túc với mục tiêu của mình thường nhận được rất nhiều lợi ích từ những lời phản hồi và góp ý của người hướng dẫn.

Một lưu ý thú vị khác là những người quản lý tận tình hướng dẫn nhân viên của mình thường được họ kính nể hơn hẳn những người không. Họ giành điểm trong mắt nhân viên chính nhờ những buổi trao đổi, góp ý và biết cách tạo động lực hướng nhân viên đến việc hoàn thành mục tiêu.

4. Nhờ đến những người cố vấn mà bạn tin tưởng

 

 

Hãy tìm một cố vấn có thể đưa ra cho bạn lời khuyên và hướng dẫn trên đường đi. Cố vấn ở đây không nhất thiết phải là những chuyên gia hàng đầu mà có thể là những người khá hơn bạn ở những khoản đó.

 

Hãy tìm vài người như vậy để có thể nhận được sự trợ giúp mỗi khi cần. Hãy tập thói quen chia sẻ các mục tiêu và các mốc bạn đã hoàn thành với họ hàng tháng, bạn sẽ có động lực làm được nhiều điều hơn nếu biết rằng tháng tới gặp họ bạn cần phải có thêm thành quả gì đó để chia sẻ.

5. Tránh làm quá nhiều thứ một lúc

 

 

Một điều quan trọng khác mà những người thành đạt thường làm được là sống đúng với phương chân “Đi từng bước một”. Họ hết sức tránh việc dồn lực vào quá nhiều thứ một lúc. Bạn có thể cho rằng làm nhiều việc một lúc là một chiến lược tốt để thành công, thế nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó chỉ làm phương hại não của bạn. Cuối cùng bạn sẽ lại chia nhỏ bản thân giữa quá nhiều thứ, mất tập trung và giảm chất lượng công việc bạn hoàn thành, khiến cho thời điểm đạt được mục tiêu càng bị đẩy xa hơn.

Trái lại, khi chia nhỏ mục tiêu ra thành nhiều hoạt động nhỏ để làm dần thì bạn có thể nhanh chóng xong một thứ rồi chuyển dần sang những thứ khác.

Một tip khác nữa là hãy luôn đặt hạn chót cho các mục tiêu của mình, cho dù đó có là tiết kiệm đủ một món tiền lớn trước khi về hưu. Bạn sẽ có động lực làm khẩn trương hơn khi có hạn chót rõ ràng phía trước.

6. Hãy làm đều đặn

Có thể bạn nghĩ những người có thể hoàn thành mục tiêu đều là những người tài năng sẵn thế nhưng nghiên cứu đã chứng minh rằng việc đạt được mục tiêu không liên quan nhiều đến tài năng mà chủ yếu đến những gì họ làm.

Từ 2000 năm trước, Aristotle đã nhận ra điều này khi nói “Chúng ta chính là những gì chúng ta liên tục làm”. Bằng cách luyện tập đều đặn các kỹ năng, bạn sẽ rất bất ngờ khi nhìn lại mình sau một thời gian nhất định.
                                                                                                              Theo nguồn:cafef.vn


Tin cùng chuyên mục
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ" (30/11/2017)
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"
Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"
"Nếu đầu bếp là nam giới thì món ăn sẽ hoàn mỹ hơn, vì đàn ông có tính quyết đoán và ít bị phân tâm trong khi nấu nướng” - đó là nhận định của Võ Hoàng Nhân (SN 1985, huyện Hóc Môn, TP. HCM), người có hơn 14 năm làm đầu bếp....
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản (23/11/2017)
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản

Chặng đường vượt lên trên cái chết

Sinh năm 1990, Trần Nghĩa, chàng trai đến từ Bắc Giang, gây ấn tượng với người đối diện bằng phong thái điềm đạm, chín chắn.

...
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế" (07/11/2017)
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"

Nguyễn Toàn Mỹ - Giám sát bar nhà hàng Firkin, Q.1, TP.HCM- là một bạn trẻ thành công trong nghề pha chế.

...
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế (26/10/2017)
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Tốt nghiệp với điểm số cao nhất, Lê Huỳnh Minh Triết vinh dự được đại diện hơn 600 cử nhân, kĩ sư phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Bên cạnh nhiều thành tích đáng nể khác, tân thủ khoa 22 tuổi này đã là tác giả chính của 5 bài báo quốc tế....
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt (26/10/2017)
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng không bao giờ thấy dược sự cải thiện. Bạn cảm thấy bị bế tắc trong con người hiện tại, không thể tiến về phía trước....
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng (23/10/2017)
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng

Lập ra thời khóa biểu cho các hoạt động trong ngày giúp tăng cơ hội bạn hoàn tất công việc đề ra. (Hình minh họa: lifehack.org)

...
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công (17/10/2017)
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công

Kinh doanh không phải là việc dễ, đặc biệt với nữ giới. Nếu không có bản lĩnh, sức mạnh, tầm nhìn chiến lược và lối đi riêng thì sớm muộn bạn cũng bị chính thị trường mà mình đang cố dấn thân đào thải. Sự thất bại là tất yếu.

...
Những người thành đạt đều có các tính cách này (16/10/2017)
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Thành đạt là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thành đạt là như thế nào và bạn đã thành đạt chưa? Đã có rất nhiều lời giải thích cho khái niệm này, mỗi lời giải thích đưa ra thật ra không đúng cho tất cả mọi người, bởi vì nó mang ý kiến của cá nhân. Mỗi người chúng ta sẽ có một khái niệm về thành công cho bản thân mình, có lẽ trên thế giới này có bao nhiêu người thì cũng sẽ có từng ấy khái niệm về sự thành đạt khác nhau....
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế! (04/10/2017)
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!

Thành công vốn chẳng được đo bởi gia tài bạn có hay bao nhiêu doanh nghiệp bạn dựng xây. Trong thực tế, nếu bạn đề nghị một số doanh nhân thành đạt nhất thế giới định nghĩa về thành công thì họ sẽ chẳng bao giờ đề cập tới tiền bạc. Dưới đây là cách mà Bill Gates, Mark Cuban cùng 3 tỷ phú tự thân thể hiện suy nghĩ về khái niệm này.

...
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì! (02/10/2017)
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

...
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt (18/09/2017)
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
Nếu có những đặc điểm này trên khuôn mặt, xin chúc mừng bởi bạn có khả năng rất cao sẽ giàu có trong tương lai đấy....
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt (14/09/2017)
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt

Người đàn ông dẫu thông minh tài giỏi đến đâu, thì khi về nhà cũng không thể thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Bởi vậy người ta mới nói: đằng sau người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ chu toàn.

...
11 biểu hiện của những người thành đạt (05/09/2017)
11 biểu hiện của những người thành đạt
11 biểu hiện của những người thành đạt
Làm chủ cuộc đời, luôn lạc quan, luôn lắng nghe và không ngừng rèn luyện... là biểu hiện của những người thành đạt....
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải (23/08/2017)
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
...
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới (12/08/2017)
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
...
12 thói quen của người siêu thành đạt (10/08/2017)
12 thói quen của người siêu thành đạt
12 thói quen của người siêu thành đạt
  tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt.tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt....
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt (08/08/2017)
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những lợi ích của việc dậy sớm đã được nhắc đến rất nhiều. Benjamin Franklin-bậc thầy về năng suất, cho biết: “Ngủ sớm và dậy sớm giúp cho người ta khỏe mạnh, giàu có và thông thái”....
20 thói quen của người thành đạt (29/07/2017)
20 thói quen của người thành đạt
20 thói quen của người thành đạt
Người thành đạt luôn có thói quen đọc sách mỗi ngày, họ thức sớm hơn và ngủ muộn hơn, biết cách đặt ra mục tiêu trong ngắn hạn, dài hạn, tìm tòi học hỏi kiến thức mới để tự hoàn thiện bản thân. Bạn hãy tập thể dục thường xuyên, đọc sách ít nhất 30 phút, chỉ xem TV một tiếng mỗi ngày, học cách nghe nhiều hơn và nói ít đi. Ngày nay, rất nhiều người chỉ hoạt động như một cái máy đã được lập trình sẵn và không chịu dành thời gian nhìn nhận, điều chỉnh lại những thói quen của mình. Entrepreneur đã tổng kết từ cuốn sách “Những thói quen giàu có” của Tom Corley và những bài viết gần đây của ông để đưa ra 20 hành động giúp bạn thành công. Nếu không có chúng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm giàu cho bản thân....
Những thói quen của người thành đạt (14/07/2014)
Những thói quen của người thành đạt
Những thói quen của người thành đạt
Có khi nào bạn tự hỏi rằng vì sao anh ta/ chị ta lại tài giỏi và thành công như thế? Hãy nhìn vào thói quen của một người thành đạt, bạn sẽ có được câu trả lời!...
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu! (14/07/2014)
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu!
Nếu bạn ngưỡng mộ tài trí của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu thì cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với ông đã đến trong chương trình “Trí/Thức” vào ngày 21/8 sắp đến!...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254