Image
Đào tạo chứng chỉ

Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"

Anh chàng 8X làm nghề bếp 14 năm: "Đàn ông nấu món ăn sẽ hoàn mỹ hơn phụ nữ"
"Nếu đầu bếp là nam giới thì món ăn sẽ hoàn mỹ hơn, vì đàn ông có tính quyết đoán và ít bị phân tâm trong khi nấu nướng” - đó là nhận định của Võ Hoàng Nhân (SN 1985, huyện Hóc Môn, TP. HCM), người có hơn 14 năm làm đầu bếp.

Có trò chuyện với anh Nhân mới biết sự đam mê nấu ăn, ngọn lửa nhiệt thành từ nghề đầu bếp như cháy mãi trong anh, nhưng để đến và vững vàng với nghề lại là một thách thức không nhỏ với người đầu bếp. 

Trước đây, mẹ anh làm giáo viên nhưng khi ba anh mất, gia đình trở nên khó khăn hơn, mẹ anh phải nghỉ việc để ra chợ buôn bán. Vì giới hạn thời gian nên mẹ thường nấu cơm sẵn để anh đi học về ăn. Tuy nhiên, có ngày anh về cơm đã ôi thiu, hoặc mẹ chưa kịp nấu thì anh phải tự làm cơm một mình. Từ việc nấu ăn một mình ấy, anh dần yêu thích công việc làm bếp.
 

Lớn lên, anh được người quen ở một khách sạn lớn tại Hóc Môn giới thiệu làm phụ bếp. Những món ăn đậm đà hương vị, trang trí bắt mắt, thêm khuôn bếp với đầy đủ dụng cụ hiện đại gây ấn tượng mạnh với anh, từ đó, mơ ước một ngày được làm đầu bếp chính cho một nhà hàng càng thôi thúc hơn. 

Anh chia sẻ: “Ngày đó, những món ăn ở nhà hàng luôn thu hút tôi, tôi tò mò muốn biết cách người ta làm như thế nào để có được món đó, rồi khi về tôi mày mò tập làm. Tuy lúc đó tôi nấu rất tệ, nhưng mẹ vẫn khen ngon, tôi có nhiều động lực hơn để phấn đấu trở thành đầu bếp giỏi”.

Anh Võ Hoàng Nhân tuy mới 29 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm 14 năm làm bếp.

Đến hôm nay, anh Võ Hoàng Nhân lần lượt đứng đầu trong nhiều cuộc thi về nấu ăn. Được thử việc trong nhiều nhà hàng của các tập đoàn lớn ở Việt Nam và nước ngoài. Nhiều tờ báo uy tín về ẩm thực của nước ngoài đã viết về anh. Gần đây nhất, anh hoàn tất hợp đồng tại một nhà hàng ở Indonesia để về Việt Nam giảng dạy chuyên ngành ẩm thực, cũng như theo đuổi đam mê về món ăn truyền thống. Anh khiêm tốn: “Trở thành quán quân của các cuộc thi không hẳn đã là một đầu bếp giỏi, mà phải không ngừng sáng tạo, tiếp thu cái hay và biết cách đưa nó vào món ăn của mình. Xã hội luôn phát triển và nhu cầu ăn uống cũng vậy. Nếu như người đầu bếp chỉ biết rập khuôn vào các công thức có sẵn thì một ngày nào đó anh ta sẽ bị lãng quên".

Trong thời gian làm việc và trao đổi tay nghề với các đầu bếp ở Úc, Pháp, Đức, Indonesia, Malaysia, Thái Lan,… bên cạnh việc khám phá nhiều cái mới, cái hay trong ẩm thực. Anh Nhân còn nhận ra rằng, đối với đa phần đầu bếp, không gian của họ chỉ là gian bếp. Họ chịu nhiều thiệt thòi về giao tiếp cộng đồng, hoạt động văn phòng, tin học, hay ngoại ngữ, thậm chí là cả hạnh phúc riêng. 
 

Trường hợp đặc biệt nếu người đầu bếp đó quá giỏi, anh ấy sẽ bị chủ nhà hàng copy công thức vì sợ anh ta sẽ đến những nhà hàng lớn hơn, lúc đó đầu bếp chỉ biết ngậm ngùi im lặng. Thế nên người đầu bếp phải thật đam mê và quyết tâm mới có thể đeo đuổi nghề nghiệp của mình. Thiệt thòi nhiều đến thế nhưng không một người đầu bếp chân chính nào dám tự nhận mình là một đầu bếp giỏi, bởi nấu ăn được chia ra nhiều trường phái khác nhau như món ăn truyền thống, món ăn hiện đại, món ăn theo văn hóa, món ăn gia đình, món ăn theo tiệc,… mà không ai có thể theo đuổi hết.

Khi nấu ăn phải đặt hết tình cảm của mình vào công việc, vì như vậy khi thưởng thức thực khách sẽ thấy món ăn trọn vẹn hơn.

Với anh Nhân, 14 năm làm nghề đã trải qua nhiều bếp khác nhau, gặp rất nhiều áp lực về cách cư xử của bếp trưởng, của quản lý và cả của thực khách: “Khi bạn bỏ tiền ra để thưởng thức một món ăn, bạn luôn có tâm lý phải được thưởng thức nó  theo ý mình. Trong khi đó, quán tính truyền thống, cái tôi về khẩu vị của mỗi người rất lớn và khó để phá vỡ. Có một lần tôi phá cách món gỏi sứa một chút bằng cách cho thêm sả vào món ăn, thế là thực khách cho rằng tôi không biết nấu và có những lời lẽ không hay. Nhưng chính những lúc đó là lúc tôi phải lắng nghe để trưởng thành hơn về tay nghề của mình".

Cũng từ đó anh Nhân biết được rằng, muốn phá cách hoặc sáng tạo một món ăn từ món truyền thống thì phải kiên nhẫn thay đổi khẩu vị của khách từ những gia vị nhỏ nhất, dần dần họ mới thích nghi được món của mình làm ra. Ví như người Tây đa phần không thể ăn sầu riêng nhưng những năm tháng làm đầu bếp ở nước ngoài món sở trường của anh là gà nướng sầu riêng, đây cũng là món đặc biệt và bán chạy nhất ở nhà hàng. Thế nên đầu bếp luôn sáng tạo nhưng phải giữ được sự truyền thống vốn có của món ăn, đừng quá mải mê sáng tạo để rồi làm mất đi món ăn đó.

Theo anh Nhân: "Người đầu bếp thường mắc bệnh hoang tưởng, khi họ đạt được một giải thưởng, họ đã nghĩ mình giỏi và "ngủ quên". Thế nhưng hãy kiểm chứng việc nấu ăn của mình qua thức ăn thừa của khách chứ đừng bị phân tâm bởi một vài lời khen"

Theo kinh nghiệm của anh, người nước ngoài thích thưởng thức những món mới lạ, món tốt cho sức khỏe, khi “nghiện” món ăn nào họ sẽ gọi món đó trước tiên. Vì thế nếu đầu bếp khéo léo trong việc xen lẫn công thức Âu-Việt thì món ăn sẽ trở nên đặc biệt và hấp dẫn. Từ đó đưa món Việt ra tầm thế giới là điều không khó và anh đang quyết tâm thực hiện.

Một vài món ăn của anh Nhân được trang trí rất hài hòa, bắt mắt. Theo kinh nghiệm của anh khó ăn của một người đàn ông là sự thô kệch, nên khi trang trí món ăn cần một chút "phiêu", một chút mềm mại của phụ nữ thì mới có thể làm được trọn vẹn.

Khi được hỏi anh nghĩ thế nào khi nhiều người cho rằng nấu ăn là việc của phụ nữ? Anh Nhân cho rằng đối với người Á Đông họ thường “mặc định” chuyện bếp núc là của phụ nữ, nhưng nghề nào cũng vậy cho dù là nam hay nữ thực hiện nếu vì mục đích mang đến lợi ích cho mọi người và thỏa chí đam mê thì sẽ có một ý nghĩa riêng. 

Anh chia sẻ: “Tôi không có sự phân biệt trong nấu ăn, vì nấu ăn là thắp lên ngọn nến hạnh phúc. Người làm bếp đã đặt hết cảm xúc của mình vào món ăn, thì người thưởng thức sẽ cảm nhận được điều đó. Bù lại, khi trang trí món ăn, đầu bếp nam cần có một chút tính mềm mại của nữ giới. Mềm mại ở đây là phải có mắt thẩm mỹ, uyển chuyển và tinh tế, phải biết cách làm hài hòa giữa món ăn và nguyên liệu trang trí nếu không sẽ làm hỏng cả sự cảm nhận của thực khách về món ăn đó. Ngày nay, nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng cao, và trang trí món ăn cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó nếu đầu bếp là nam giới thì món ăn sẽ hoàn mỹ hơn, vì đàn ông có tính quyết đoán và ít bị phân tâm trong khi nấu ăn”.

Anh Nhân thường hay nói với học trò của mình rằng mặc chiếc áo đầu bếp đúng là rất oai, nhưng chiếc áo ấy không nói lên được điều gì, một người đầu bếp giỏi thì phải luôn sáng tạo, sáng tạo hết mình và lúc nào cũng phải giữ ngọn lửa đam mê, nếu không bạn sẽ bị nghề chối bỏ ngay

Với anh Nhân, nghề đầu bếp không phải đơn giản như mọi người nghĩ. Đó là nghề “làm dâu trăm họ”, hôm nay thực khách của bạn thích món đó, không hẳn ngày mai họ cũng ủng hộ bạn. Tâm trạng của mỗi người luôn thay đổi, có khi thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu thưởng thức, khi không vừa ý họ sẽ có những phản ứng khá gay gắt. Nếu không đủ nhiệt huyết, bạn sẽ bị chối bỏ ngay, vì thế hãy thật kiên nhẫn, biết lắng nghe mặc dù khách hàng có nhiều đòi hỏi quá đáng, bạn cũng phải phục vụ.

Thành công có được hôm nay, anh không giữ cho riêng mình mà âm thầm lên kế hoạch dạy nghề cho các em mồ côi, cơ nhỡ. Với anh những em này rất đáng thương, lúc nhỏ thiếu thốn tình thương của gia đình đã đành, đến khi đi làm lại bị những ánh mắt phán xét, nghi kị và đặc biệt rất khó để được sự tin tưởng của người chủ. Vì thế, tương lai gần anh sẽ dạy nghề cho các em ở vùng sâu vùng xa huyện Hóc Môn. Xa hơn nữa, là mở trường đào tạo chuyên về đầu bếp, khi các em lành nghề sẽ được anh giới thiệu vào làm ở những nơi thích hợp, chỉ có như thế các em mới tự tin hòa nhập với cộng đồng và được sự tôn trọng của mọi người.

Theo kenh14.vn

 
Tin cùng chuyên mục
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản (23/11/2017)
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản
9X vượt qua cái chết, làm đủ nghề và thành công trong ngành bất động sản

Chặng đường vượt lên trên cái chết

Sinh năm 1990, Trần Nghĩa, chàng trai đến từ Bắc Giang, gây ấn tượng với người đối diện bằng phong thái điềm đạm, chín chắn.

...
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế" (07/11/2017)
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"
Nguyễn Toàn Mỹ:" Khi bạn thích phiêu du pha chế"

Nguyễn Toàn Mỹ - Giám sát bar nhà hàng Firkin, Q.1, TP.HCM- là một bạn trẻ thành công trong nghề pha chế.

...
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế (26/10/2017)
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế
Tốt nghiệp với điểm số cao nhất, Lê Huỳnh Minh Triết vinh dự được đại diện hơn 600 cử nhân, kĩ sư phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Bên cạnh nhiều thành tích đáng nể khác, tân thủ khoa 22 tuổi này đã là tác giả chính của 5 bài báo quốc tế....
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt (26/10/2017)
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Quy tắc 5 giờ từ những người thành đạt
Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng không bao giờ thấy dược sự cải thiện. Bạn cảm thấy bị bế tắc trong con người hiện tại, không thể tiến về phía trước....
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng (23/10/2017)
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng
5 điều người thành đạt làm trước 8 giờ mỗi sáng

Lập ra thời khóa biểu cho các hoạt động trong ngày giúp tăng cơ hội bạn hoàn tất công việc đề ra. (Hình minh họa: lifehack.org)

...
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công (17/10/2017)
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công
Nữ phó giám đốc 9X: khác biệt để thành công

Kinh doanh không phải là việc dễ, đặc biệt với nữ giới. Nếu không có bản lĩnh, sức mạnh, tầm nhìn chiến lược và lối đi riêng thì sớm muộn bạn cũng bị chính thị trường mà mình đang cố dấn thân đào thải. Sự thất bại là tất yếu.

...
Những người thành đạt đều có các tính cách này (16/10/2017)
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Những người thành đạt đều có các tính cách này
Thành đạt là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng thành đạt là như thế nào và bạn đã thành đạt chưa? Đã có rất nhiều lời giải thích cho khái niệm này, mỗi lời giải thích đưa ra thật ra không đúng cho tất cả mọi người, bởi vì nó mang ý kiến của cá nhân. Mỗi người chúng ta sẽ có một khái niệm về thành công cho bản thân mình, có lẽ trên thế giới này có bao nhiêu người thì cũng sẽ có từng ấy khái niệm về sự thành đạt khác nhau....
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế! (04/10/2017)
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!
Nhiều tiền là thành công? Những người thành đạt nhất thế giới lại không nghĩ thế!

Thành công vốn chẳng được đo bởi gia tài bạn có hay bao nhiêu doanh nghiệp bạn dựng xây. Trong thực tế, nếu bạn đề nghị một số doanh nhân thành đạt nhất thế giới định nghĩa về thành công thì họ sẽ chẳng bao giờ đề cập tới tiền bạc. Dưới đây là cách mà Bill Gates, Mark Cuban cùng 3 tỷ phú tự thân thể hiện suy nghĩ về khái niệm này.

...
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì! (02/10/2017)
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!
10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

10 thứ này, chỉ cần buông bỏ sẽ được nhiều hơn mất: Hãy xem bạn đã bỏ được thứ gì!

...
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt (18/09/2017)
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
3 dấu hiệu đặc trưng trên khuôn mặt của người thành đạt
Nếu có những đặc điểm này trên khuôn mặt, xin chúc mừng bởi bạn có khả năng rất cao sẽ giàu có trong tương lai đấy....
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt (14/09/2017)
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt
Vợ càng dịu dàng ân cần, chồng càng thành đạt

Người đàn ông dẫu thông minh tài giỏi đến đâu, thì khi về nhà cũng không thể thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ. Bởi vậy người ta mới nói: đằng sau người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ chu toàn.

...
11 biểu hiện của những người thành đạt (05/09/2017)
11 biểu hiện của những người thành đạt
11 biểu hiện của những người thành đạt
Làm chủ cuộc đời, luôn lạc quan, luôn lắng nghe và không ngừng rèn luyện... là biểu hiện của những người thành đạt....
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải (23/08/2017)
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
7 câu nói mà người thành đạt không bao giờ phạm phải
...
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào? (14/08/2017)
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?
Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm thế nào?

Nếu bạn thực sự muốn đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống thì dưới đây là cách những người thành đạt vẫn thường làm với các mục tiêu của họ.

...
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới (12/08/2017)
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
6 “mẹo tư duy” kiếm tiền của những người giàu và thành đạt trên thế giới
...
12 thói quen của người siêu thành đạt (10/08/2017)
12 thói quen của người siêu thành đạt
12 thói quen của người siêu thành đạt
  tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt.tác giả cuốn sách bán chạy hàng đầu Trí tuệ Cảm xúc 2.0 và là nhà sáng lập của công ty đã tư vấn cho hơn 75% các công ty thuộc danh sách Fortune 500 TalentSmart - đã tiến hành nghiên cứu hơn 1 triệu người và phát hiện những điểm chung của những người siêu thành đạt....
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt (08/08/2017)
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
7 thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những lợi ích của việc dậy sớm đã được nhắc đến rất nhiều. Benjamin Franklin-bậc thầy về năng suất, cho biết: “Ngủ sớm và dậy sớm giúp cho người ta khỏe mạnh, giàu có và thông thái”....
20 thói quen của người thành đạt (29/07/2017)
20 thói quen của người thành đạt
20 thói quen của người thành đạt
Người thành đạt luôn có thói quen đọc sách mỗi ngày, họ thức sớm hơn và ngủ muộn hơn, biết cách đặt ra mục tiêu trong ngắn hạn, dài hạn, tìm tòi học hỏi kiến thức mới để tự hoàn thiện bản thân. Bạn hãy tập thể dục thường xuyên, đọc sách ít nhất 30 phút, chỉ xem TV một tiếng mỗi ngày, học cách nghe nhiều hơn và nói ít đi. Ngày nay, rất nhiều người chỉ hoạt động như một cái máy đã được lập trình sẵn và không chịu dành thời gian nhìn nhận, điều chỉnh lại những thói quen của mình. Entrepreneur đã tổng kết từ cuốn sách “Những thói quen giàu có” của Tom Corley và những bài viết gần đây của ông để đưa ra 20 hành động giúp bạn thành công. Nếu không có chúng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội làm giàu cho bản thân....
Những thói quen của người thành đạt (14/07/2014)
Những thói quen của người thành đạt
Những thói quen của người thành đạt
Có khi nào bạn tự hỏi rằng vì sao anh ta/ chị ta lại tài giỏi và thành công như thế? Hãy nhìn vào thói quen của một người thành đạt, bạn sẽ có được câu trả lời!...
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu! (14/07/2014)
Cơ hội giao lưu cùng giáo sư Ngô Bảo Châu!
Nếu bạn ngưỡng mộ tài trí của giáo sư toán học Ngô Bảo Châu thì cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với ông đã đến trong chương trình “Trí/Thức” vào ngày 21/8 sắp đến!...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254