Image
Đào tạo chứng chỉ

Hội sách Hà Nội đông vui nhưng thiếu tinh thần quốc tế

Hội sách Hà Nội đông vui nhưng thiếu tinh thần quốc tế
Thu hút lượng lớn người tham dự, sự kiện lại không diễn ra các hoạt động chuyên nghiệp của một hội chợ sách quốc tế như tên gọi.
"Triển lãm - Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam 2015" do Cục Xuất bản (thuộc Bộ Thông tin Truyền thông) tổ chức từ ngày 10-14/9 tại công viên Thống nhất, Hà Nội. Đây là lần thứ năm chương trình diễn ra. Những kỳ trước hội sách được thực hiện trong nhà triển lãm, lần này ban tổ chức đưa ra công viên để không gian rộng rãi, thân thiện hơn với người tham dự. Hội sách có khoảng 200 gian hàng của hơn 100 nhà xuất bản, phát hành sách cùng 20 đơn vị nước ngoài tham gia.
 
Thành công nhất của hội sách là đã thu hút được nhiều người hưởng ứng. Cảnh tượng chen chúc, chật ních người trước các gian hàng.. dễ nhận thấy, làm tăng không khí cho ngày hội. Ngoài ngày khai mạc, hai ngày thứ bảy (12/9) và chủ nhật (13/9) có số người đổ về công viên nhiều hơn cả, khiến quãng đường Trần Nhân Tông trước cổng trở nên tắc nghẽn. Các bãi để xe trên các con đường xung quanh đều trong tình trạng quá tải. Nhiều người phải có khi phải chạy hai vòng quanh công viên mới tìm được chỗ gửi xe.

Hoi-sach-body-1-5877-1442239505.jpg

Bà Claudia Kaiser - Phó Giám đốc Hội sách Frankfurt - khi tham quan chương trình cũng tán dương lượng người tham dự. Bà nói điều lo ngại nhất với những người tổ chức Hội sách là làm sao để thu hút nhiều người đến và Hội sách tại Hà Nội lần này đã vượt qua áp lực đó. "Tới đây, tôi thực sự ấn tượng với lượng người tham gia, đó là những người yêu sách thực sự", bà Phó giám đốc nói.
 
Để phục vụ người mua, các đơn vị huy động tối đa nhân lực. Công ty Nhã Nam phải thuê thêm sinh viên mới đủ người phục vụ chương trình. "Các nhân viên luôn trong tình trạng quá tải, nhất là trong hai ngày cuối tuần. Dù đã cố gắng hết sức, chúng tôi vẫn không thể đáp ứng hết, đôi khi khiến khách hàng không hài lòng", đại diện Nhã Nam nói.
 
Đại diện công ty Alpha Books cho rằng lượng người đến đông kéo theo số sách bán ra của các gian hàng cũng nhiều hơn. Đơn vị này cho biết số sách của Alpha được mua tăng thêm khoảng 20% - 30% so với hội sách tổ chức hồi tháng 4 cũng ở công viên Thống Nhất. 
 
Thu hút được đông đảo khách đến dự nhưng hội sách bố trí gian hàng thiếu hợp lý, ít diễn ra việc giao dịch, trao đổi bản quyền. Nhiều sự kiện tự phát khiến sự kiện chưa đáp ứng được kỳ vọng về một hội sách quốc tế.
 
Các đơn vị nước ngoài tham gia Hội sách được bố trí ở vị trí sâu, khuất khiến lượng người quan tâm đã ít, lại càng khó thu hút thêm. Hiệp hội Xuất bản ASEAN không đi đến hết chương trình, rút sách khỏi không gian trưng bày sau hai ngày có mặt. Những ngày sau đó, một công ty phát hành sách ngoại văn (phân phối sách của các nhà xuất bản Taschen, Page One, Tan Yang International tại Việt Nam) thấy gian hàng của Hiệp hội Xuất bản ASEAN trống đã mang sách của mình sang bày. 
 
Phần lớn các đơn vị nước ngoài cử đại diện tại Việt Nam tham gia Hội sách. Họ mang tới chủ yếu là sách dạy ngoại ngữ. Không gian cho giao dịch bản quyền ít được tạo ra.

Sự kiện tại Hội sách phần lớn là ra mắt tác phẩm mới, giao lưu giữa tác giả và người đọc mà ít có hội thảo về xuất bản, bản quyền. Thực tế, các hội sách quốc tế lớn luôn coi trọng, dành không gian và thời gian nhất định cho việc giao dịch bản quyền, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác xuất bản.
 
Các sự kiện tại chương trình còn mang tính tự phát, mỗi đơn vị tự làm sự kiện của mình, không hướng tới một chủ đề chung. Ban tổ chức cũng không đưa ra hướng dẫn cụ thể để người tham dự dễ theo dõi. Ví dụ, tại các Hội sách ở TP HCM, ban tổ chức có hệ thống loa thông báo mỗi sự kiện trước 15 phút diễn ra. Còn ở Hội sách Quốc tế Hà Nội, người tham dự phải tự tìm thông tin về các chương trình mình quan tâm về thời gian, địa điểm để tìm đến. Phòng hội thảo (là một sân khấu có bạt che) cũng nằm ở nơi khuất, không dễ nhìn thấy.
 
Ông Nguyễn Cảnh Bình - người từng tham gia nhiều hội sách lớn trên thế giới - bày tỏ tiếc nuối khi sự kiện đã diễn ra không như mong đợi. Tuy nhiên ông cho rằng: "Trong bối cảnh hiện nay, hội sách thể hiện sự cố gắng của ban tổ chức. Chương trình lần này đã tốt hơn hồi tháng 4 nhiều rồi". 

Theo vnExpress
Tin cùng chuyên mục
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (10/03/2017)
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt
Bạn đã từng nghe câu nói này:

"Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận"

Samuel Smiles

...
Sách hay: Thương nhớ mười hai (11/02/2017)
Sách hay: Thương nhớ mười hai
Sách hay: Thương nhớ mười hai

Trong số tác phẩm của Vũ Bằng, Thương Nhớ Mười Hai là tác phẩm đặc sắc nhất, tiêu biểu cho tình cảm và phong cách viết của ông. Tác phẩm được đặt bút từ Tháng Giêng 1960 và mất mười một năm mới hoàn thành vào năm 1971 với độ dày 250 trang.

...
Tết xưa chưa mất (12/01/2017)
Tết xưa chưa mất
Tết xưa chưa mất
Nhóm tình nguyện viên Truyền thông Trăng Đen và Phoenix Books vừa giới thiệu đến độc giả cả nước cuốn tản văn Tết xưa chưa mất được phát hành dưới dạng sách điện tử, có thể tải về hoàn toàn miễn phí tại website tetxua.vn....
Sách hay: Dế mèn phiêu lưu ký (06/10/2016)
Sách hay: Dế mèn phiêu lưu ký
Sách hay: Dế mèn phiêu lưu ký

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi. 

...
Tôi bị bố bắt cóc (21/09/2016)
Tôi bị bố bắt cóc
Tôi bị bố bắt cóc
Tôi bị bố bắt cóc đạt giải Văn học Robo no ishi năm 2000. Tôi bị bố bắt cóc viết về một chuyến nghỉ hè "lạ lùng" - bởi người ta đi nghỉ cùng tên bắt cóc!...
Sách hay: Sẽ có cách, đừng lo! (08/09/2016)
Sách hay: Sẽ có cách, đừng lo!
Sách hay: Sẽ có cách, đừng lo!
Tản văn Sẽ có cách, đừng lo với lối viết gần gũi, những tự sự, trăn trở về tình yêu, chuyện đời - chuyện người. Cuốn sách như một người bạn động viên tác giả cũng như đem lại niềm tha thiết yêu cuộc sống cho độc giả, thể hiện năng lượng sống tích cực khi đứng trước những điều tưởng chừng như rất khó vượt qua....
Con Bim trắng tai đen (30/08/2016)
Con Bim trắng tai đen
Con Bim trắng tai đen
Hầu như mỗi thế kỉ đều mở đầu bằng một tác phẩm văn học làm chấn động cả dư luận và trở thành những sự kiện đặc sắc trong mỗi đời sống văn học của xã hội : Con Bim trắng tai đen chính là sự kiện văn học của thế kỉ 20...
Sách hay: Mẹ luôn đồng hành cùng con (08/08/2016)
Sách hay: Mẹ luôn đồng hành cùng con
Sách hay: Mẹ luôn đồng hành cùng con

Mẹ luôn đồng hành cùng con là cuốn sách ghi lại hành trình nuôi dạy con của người mẹ kiệt xuất Dương Văn, người phụ nữ dành hơn 8000 ngày đêm đồng hành cùng con trai, nuôi dạy con trở thành tiến sĩ đại học Cambridge.

...
Người Do Thái và những bài học thành công (07/07/2016)
Người Do Thái và những bài học thành công
Người Do Thái và những bài học thành công
"Ba người Do Thái ở cạnh nhau có thể quyết định được cả thế giới!". Đây chính là lời khen ngợi, cũng như khẳng định cao đối với trí tuệ thông minh của người Do Thái....
Sách hay: Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn (27/06/2016)
Sách hay: Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn
Sách hay: Làm Ít Hơn, Kiếm Nhiều Tiền Hơn
Cuốn sách này hướng đến những mô hình kinh doanh bền vững hơn, dài hạn hơn. Một công việc kinh doanh không ngừng phát triển và thậm chí bạn có thể hy vọng nó tồn tại lâu hơn cả tuổi thọ của mình..."...
"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" (08/06/2016)
"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"
"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ"
Truyện Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là sáng tác mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh....
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ (31/05/2016)
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ

Nhân vật chính thứ nhất tên là Gấu.

Nhân vật thứ hai là Tí Hon.

Nhân vật thứ ba, tên là…; còn nữa, nhân vật thứ tư, tên là…

...
"Lá nằm trong lá" (19/05/2016)
"Lá nằm trong lá"
"Lá nằm trong lá"
"Lá nằm trong lá" là một tác phẩm nổi bật đã được xuất bản cũng như bán chạy của Nguyễn Nhật Ánh....
Sách quý như người bạn tốt (26/04/2016)
Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt
Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động....
"Viết cho Thầy, gửi cho Cô, tặng cho Trò". (14/04/2016)
"Viết cho Thầy, gửi cho Cô, tặng cho Trò".
"Viết cho Thầy, gửi cho Cô, tặng cho Trò".
Lời văn nhẹ nhàng, sâu lắng, như thoang thoảng hương vị của kỉ niệm, như thước phim thân quen của tuổi học trò khiến người đọc vừa thương, vừa mến. Đọc để nhớ công ơn của những người Thầy cao cả, đọc để cám ơn những thành quả ngày hôm nay. Và đọc để gửi lời chúc, gửi lời tri ân đến tất cả Thầy Cô....
Totto-Chan bên cửa sổ (07/04/2016)
Totto-Chan bên cửa sổ
Totto-Chan bên cửa sổ

Vừa vào lớp một được vài ngày, Totto-chan đã bị đuổi học!!!

Không còn cách nào khác, mẹ đành đưa Totto-chan đến một ngôi trường mới, trường Tomoe. Đấy là một ngôi trường kỳ lạ, lớp học thì ở trong toa xe điện cũ, học sinh thì được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. Đặc biệt hơn ở đó còn có một thầy hiệu trưởng có thể chăm chú lắng nghe Totto-chan kể chuyện suốt bốn tiếng đồng hồ! Chính nhờ ngôi trường đó, một Totto-chan hiếu động, cá biệt đã thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ.

...
“Người gieo hy vọng”- một tác phẩm giáo dục vì con người (23/03/2016)
“Người gieo hy vọng”- một tác phẩm giáo dục vì con người
“Người gieo hy vọng”- một tác phẩm giáo dục vì con người
Những câu chuyện về bí quyết khiến các em học sinh từng bị coi là cá biệt thay đổi, được chia sẻ trong cuốn sách đầy tính nhân văn này từng là đề tài gây tranh cãi, gây chấn động dư luận Mỹ....
Chuyện hai căn bếp (19/02/2016)
Chuyện hai căn bếp
Chuyện hai căn bếp
Từ những điều bình dị trong cuộc sống hằng ngày, và nhất là trong niềm đam mê bếp núc, đôi bạn ở hai lục địa khác nhau này đã tạo ra một tác phẩm chung tuyệt đẹp, thoát ly hẳn sự tất bật thường nhật để đắm chìm vào tình y của sự giản đơn nhưng không kém phần tinh tế...
Cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi (05/01/2016)
Cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi
Cô gái năm ấy chúng ta từng theo đuổi
Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa....
"Giáng sinh yêu thương" của Charles John Huffam Dickens - Best seller mùa giáng sinh (23/12/2015)
"Giáng sinh yêu thương" của Charles John Huffam Dickens - Best seller mùa giáng sinh
"Giáng sinh yêu thương" của Charles John Huffam Dickens - Best seller mùa giáng sinh
Dù là một tác phẩm ra đời cách nay hơn một thế kỷ, song những triết lý sống được đại văn hào người Anh Charles Dickens gửi gắm qua tác phẩm Giáng Sinh Yêu Thương (A Christmas Carol) vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến thời đại ngày nay...
'Thế giới của Sophie' - chuyến phiêu lưu của 'Alice ở xứ sở triết học' (25/11/2015)
'Thế giới của Sophie' - chuyến phiêu lưu của 'Alice ở xứ sở triết học'
'Thế giới của Sophie' - chuyến phiêu lưu của 'Alice ở xứ sở triết học'
Bằng câu chuyện về cô bé Sophie và những lá thư bí ẩn, Jostein Gaarder đã tái hiện sống động lịch sử phát triển của triết học....
'Hà Nội, một thời tuổi trẻ' khắc họa thủ đô trong kháng chiến (19/10/2015)
'Hà Nội, một thời tuổi trẻ' khắc họa thủ đô trong kháng chiến
'Hà Nội, một thời tuổi trẻ' khắc họa thủ đô trong kháng chiến
Tác phẩm của Trần Thụ kể về một lớp trẻ Hà Nội từng xếp lại bút nghiên, đứng lên cầm súng bảo vệ đất nước....
'Cô Mặc Sầu' - chuyên án ly kỳ vùng sơn cước (23/09/2015)
'Cô Mặc Sầu' - chuyên án ly kỳ vùng sơn cước
'Cô Mặc Sầu' - chuyên án ly kỳ vùng sơn cước
Các tình tiết thắt, mở nút xuất hiện liên tục, đan cài vào nhau tạo nên sự gay cấn và hồi hộp cho tiểu thuyết tội phạm mới của Nguyễn Đình Tú....
'Long thần tướng 2' lật lại cuộc chiến Đại Việt - Nguyên Mông (09/09/2015)
'Long thần tướng 2' lật lại cuộc chiến Đại Việt - Nguyên Mông
'Long thần tướng 2' lật lại cuộc chiến Đại Việt - Nguyên Mông
Phần hai bộ truyện đình đám xoay quanh nước Đại Việt trước chiến tranh chống Nguyên Mông lần hai, từ đó làm nổi bật hào khí Đông A. ...
10 cuốn sách du ký dành cho mùa hè (22/07/2015)
10 cuốn sách du ký dành cho mùa hè
10 cuốn sách du ký dành cho mùa hè
“Con đường mây trắng”, “Phương đông lướt ngoài cửa sổ” hay “Con đường hồi giáo” là những tác phẩm thích hợp đem theo trong những chuyến đi....
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254