Image
Đào tạo chứng chỉ

Học sinh Dân tộc nội trú chế tạo sữa tắm từ sả chanh

Học sinh Dân tộc nội trú chế tạo sữa tắm từ sả chanh

Từ cây dại trong vườn nhà, nhóm học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đắk R’Lấp (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã chế tạo ra sữa tắm, nước lau sàn, nước rửa chén… Với những sáng chế “cây nhà lá vườn” này, 5 thành viên của nhóm đã đoạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo toàn quốc.

Nuôi ý tưởng từ thói quen thực tế

Chúng tôi gặp em Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông) và Voong Thị Hồng Hạnh (dân tộc Tày), học sinh trường Phổ thông DTNT Đắk R’Lấp khi cả hai đang mải tranh luận về mấy bài Hóa phức tạp. Sau một hồi trò chuyện, Linh và Hạnh niềm nở dẫn chúng tôi ra thăm vườn sả chanh được trồng trong khuôn viên của trường.

 

Điểu Linh và Hồng Hạnh là hai học sinh tiên phong trong đề tài nghiên cứu khoa học từ sả chanh

Điểu Linh và Hồng Hạnh là hai học sinh tiên phong trong đề tài nghiên cứu khoa học từ sả chanh

 

Chỉ tay về những bụi sả tốt um tùm, Điểu Linh khoe: “Những bụi sả này do chính em mang từ nhà lên trồng. Khi trước xung quanh nhà em nhiều lắm, mỗi lần có ai bị cảm, bố em lại lấy một ít lá sả để mang đi xông. Bây giờ trong nhà chẳng còn bụi nào vì em đã mang lên đây trồng để phục vụ cho đề tài khoa học: sữa tắm từ tinh dầu sả chanh cả rồi!”.

Nói về ý tưởng chế tạo sản phẩm từ loại cây này, Linh cho hay, vào mùa mưa, nơi Linh sinh sống thường có rất nhiều muỗi, nhất là muỗi vằn. Một lần tình cờ, bố Linh phát hiện muỗi không dám đến gần bụi sả chanh nên ông cắt ít sả, bỏ trong nhà để xua đuổi muỗi. Biết được tác dụng mùi hương của loài cây này, nhiều người trong buôn đến nhà Linh xin giống cây về trồng. “Em cũng không ngờ, giống cây dại, bao năm nay vẫn mọc hoang quanh nhà lại hữu ích đến vậy”.

 

Nối tiếp thành công của anh chị, ba học sinh lớp 10 tiếp tục ẵm giải với sản phẩm nước lau sàn, rửa chén
Nối tiếp thành công của anh chị, ba học sinh lớp 10 tiếp tục ẵm giải với sản phẩm nước lau sàn, rửa chén

 

Giữa năm 2015, khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học, Linh nảy ra ý tưởng sử dụng sả chanh điều chế sản phẩm đuổi muỗi nên em đem ý tưởng này bàn với Hồng Hạnh (bạn cùng lớp). Sau khi được sự đồng ý hướng dẫn của thầy Võ Như Sơn, giáo viên môn Hóa, phó hiệu trưởng nhà trường, cả hai bắt tay vào thực hiện đề tài.

Trái với vẻ bạo dạn của người bạn đồng hành, nữ sinh người Tày bẽn lẽn chia sẻ: “Gọi là sả chanh vì cây này có mùi thơm hương chanh. Tuy nhiên nó khác với sả thường là thân màu tím và không ăn được. Chính vì vậy, bao năm nay loài cây này chỉ mọc hoang chứ không được ai trồng trong vườn cả”.

30m² đất của trường được dành để trồng sả chanh, toàn bộ giống đều được lấy từ nơi Điểu Linh sinh sống. Thầy Sơn - giáo viên hướng dẫn cho biết: “Trong điều kiện nhà trường còn hạn chế về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm không đủ máy móc để tạo ra tinh dầu sả, nên tôi cùng các em lặn lội sang Lâm Đồng để nhờ Trung tâm Khoa học và công nghệ Đà Lạt chưng cất, xác định giúp các thành phần hóa học”.

 

Kết quả kiểm định nước rửa chén thân thiện với môi trường.

Kết quả kiểm định nước rửa chén thân thiện với môi trường.

 

Sau khi đã có tinh dầu, cả ba thầy trò lại mày mò, tìm hiểu tài liệu trên mạng để tạo ra sản phẩm sữa tắm, có vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa diệt được khuẩn. Hơn 1 năm, từ ngày ý tưởng được hình thành đến khi sản phẩm sữa tắm tinh dầu sả ra đời, cả ba thầy trò không biết bao nhiêu lần thất bại.

Cuối cùng, thành quả và nguồn khích lệ tinh thần to lớn cũng đến, khi sản phẩm của các em đạt hai giải nhì (không có giải nhất) trong hai cuộc thi khoa học sáng tạo của tỉnh Đắk Nông và được cử tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016.

Nối bước đàn anh, tiếp tục “ẵm” giải

Sau thành công bước đầu của công trình sữa tắm tinh dầu sả chanh của Linh và Hạnh, một nhóm học sinh khác đã dựa trên những thành quả ban đầu để tiếp tục phát triển công trình, đưa tinh dầu sả vào nhiều sản phẩm thực tế hơn. Thầy hiệu phó Võ Như Sơn tiếp tục được trường phân công hướng dẫn “giai đoạn 2 của đề tài tinh dầu sả”.

Thầy giáo dạy Hóa tự hào, tâm đắc: “Các em rất chủ động, sáng tạo, biết kế thừa nhưng cũng biết phát triển thêm. Ngay sau khi “đứa con tinh thần đầu tiên” ra đời, cả thầy và trò lại bắt tay vào thực hiện một đề tài mới, đưa tinh dầu sả đến gần với bà con hơn. Đề tài lần này có tên khoa học là Nghiên cứu điều chế nước rửa chén và nước lau sàn nhà hữu cơ thân thiện với môi trường từ cây sả chanh Đắk Nông do các học sinh Tái Sơn Đông (dân tộc Pà Thẻn) và Đường Thị Mai (dân tôc Hoa), Lường Thị Thúy Hà (dân tộc Tày) làm tác giả”.

 

Sau những giờ học, nhóm học sinh dân tộc thiểu số lại ra chăm sóc vườn sả chanh.

Sau những giờ học, nhóm học sinh dân tộc thiểu số lại ra chăm sóc vườn sả chanh.

 

Từng có một thời gian hỗ trợ trồng sả cho Linh và Hạnh trước đó, nên cả Đông, Hà và Mai đều có niềm đam mê với loài cây dại này. Nữ sinh lớp 10 Thúy Hà chia sẻ: “Nước rửa chén và nước lau sàn nhà về bản chất là loại dung dịch được điều chế từ các chất hoạt động bề mặt với tinh dầu sả chanh, nó có tính chất tẩy rửa của chất hoạt động bề mặt và có tác dụng khử khuẩn của tinh dầu sả chanh. Và vấn đề khó nhất của công trình này là tìm ra chất hoạt động bề mặt”.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Sơn, nhóm của Hà đã thực hiện điều chế sản phẩm dựa trên phản ứng phối hợp giữa các chất hoạt động bề mặt với tinh dầu sả chanh, nguyên liệu chính của chất hoạt động bề mặt là Lauryl ete Sunfat và MonoLaurin (một chất hoạt động bề mặt được dùng để điều chế nhiều sản phẩm như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng…), trong đó MonoLaurin được điều chế bằng phản ứng thủy phân dầu dừa, chúng có tính chất tương tự như xà phòng.

Qua hơn 180 phản ứng điều chế nước rửa chén và nước lau sàn nhà, nhóm học sinh đã tìm ra công thức điều chế hợp lý nhất. Mới đây, sản phẩm do nhóm Hà điều chế đã nhận giải nhì (giải cao nhất) tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Đắk Nông dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017 và tiếp tục được cử đi thi cấp Quốc gia.

Được biết, điểm đặc biệt của sản phẩm từ tinh dầu sả chanh này là hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường. Ngoài tác dụng diệt nấm, đuổi muỗi và khử khuẩn, những sản phẩm này còn không gây kích ứng da, có mùi thơm dễ chịu.

Thầy Lê Nhơn, Trưởng Phòng Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông đánh giá, các dự án tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh ngày càng có chất lượng và mang tính ứng dụng thực tế. Từ cuộc thi, một số dự án sẽ được Sở Khoa học - Công nghệ trình cấp bản quyền sở hữu trí tuệ. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục sẽ tăng cường các hoạt động để khích lệ học sinh tham gia nghiên cứu khoa học nhằm tạo phong trào nghiên cứu khoa học sâu rộng trong học sinh.

Theo Dân trí
Tin cùng chuyên mục
Trường mầm non năng khiếu Đồ Rê Mi tuyển Kế toán (27/11/2017)
Trường mầm non năng khiếu Đồ Rê Mi tuyển Kế toán
Trường mầm non năng khiếu Đồ Rê Mi tuyển Kế toán

Mức lương: 3 - 5 triệu

Kinh nghiệm: 1 năm

...
Yakult Việt Nam đang mở đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm (08/11/2017)
Yakult Việt Nam đang mở đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm
Yakult Việt Nam đang mở đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm
Yakult Việt Nam đang mở đợt tuyển dụng lớn nhất trong năm cho hai hạng mục nhân sự: nhân viên chính thức và cộng tác viên giao sản phẩm Yakult đến tận nhà (Yakult Lady)....
Hikari Hospitality kết hợp với Trung cấp Đông Đô tuyển dụng sinh viên (07/11/2017)
Hikari Hospitality kết hợp với Trung cấp Đông Đô tuyển dụng sinh viên
Hikari Hospitality kết hợp với Trung cấp Đông Đô tuyển dụng sinh viên

Hikari Hospitality là doanh nghiệp hoạt động trong ngành Dịch vụ, chuyên tổ chức vận hành các khách sạn từ 3* trở lên trên toàn quốc. Các mảng hoạt động chính: Hotels & Resorts,...

...
Phỏng vấn xin việc: Bạn trẻ thiếu tự tin, bản lĩnh (23/10/2017)
Phỏng vấn xin việc: Bạn trẻ thiếu tự tin, bản lĩnh
Phỏng vấn xin việc: Bạn trẻ thiếu tự tin, bản lĩnh
“Nếu nhìn vào thành tích học tập thì các thanh niên đảm bảo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một điểm yếu là các bạn thiếu tự tin, bản lĩnh nên khi phỏng vấn thường bị hồi hộp dẫn đến không thể hiện được hết khả năng”, một nhà tuyển dụng chia sẻ....
Giáo viên "hoa khôi" trường Ams giành giải Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc (28/03/2017)
Giáo viên "hoa khôi" trường Ams giành giải Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc
Giáo viên "hoa khôi" trường Ams giành giải Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc

Cô giáo 9X Phan Hồng Anh vừa giành giải đặc biệt hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc 2017” - một cuộc thi dành cho các nữ giáo viên trên toàn quốc.

...
Học sinh lớp 12 chế tạo robot lau bảng (14/03/2017)
Học sinh lớp 12 chế tạo robot lau bảng
Học sinh lớp 12 chế tạo robot lau bảng

Qua thông tin trên mạng internet và sách vở về robot bám tường, hai em Đoàn Hồ Trúc Linh và Trần Phan Nhật Duy (học sinh lớp 12A3 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) đã nghiên cứu và đã sáng chế ra robot lau bảng.

...
Thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp (10/03/2017)
Thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp
Thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp

“Mặc dù chưa có gia đình, bản thân thầy đang ở tập thể, mẹ cũng đang chiến đấu với căn bệnh ung thư nhưng thầy Ninh Văn Dậu vẫn nhận đỡ đầu nhiều học sinh”, thầy Trần Văn Thế, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Krông Pa, Gia Lai cho biết về thầy giáo “lấy” học sinh trở lại lớp gây xúc động cư dân mạng.

...
Vụ nam sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là chuyện tự bịa (04/03/2017)
Vụ nam sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là chuyện tự bịa
Vụ nam sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là chuyện tự bịa

Ngày 1/3, Công an huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã làm rõ việc nam học sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là câu chuyện do em tự bịa ra để đánh lừa gia đình. Công an cũng xác định việc em này nói với gia đình mình bị “bắt cóc” để tránh bị ba đánh đòn do chơi game.

...
Hà Nội: học sinh tiểu học rơi từ tầng 3 xuống đất (25/02/2017)
Hà Nội: học sinh tiểu học rơi từ tầng 3 xuống đất
Hà Nội: học sinh tiểu học rơi từ tầng 3 xuống đất

Một học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Nội đã trượt chân rơi từ tầng 3 xuống đất vì trèo qua lan can để lấy quả cầu.

...
Học sinh bỏ học đi làm sớm: Chỉ thấy cái lợi trước mắt! (18/02/2017)
Học sinh bỏ học đi làm sớm: Chỉ thấy cái lợi trước mắt!
Học sinh bỏ học đi làm sớm: Chỉ thấy cái lợi trước mắt!

Sau tết, có không ít học sinh ở các vùng nông thôn, miền núi, khó khăn bỏ học để đến các thành phố lớn làm việc kiếm tiền. Việc làm của các em đôi khi được một số phụ huynh đồng tình. Bởi các em và gia đình chỉ thấy cái lợi trước mắt mà ít khi nghĩ tương lai về sau.

...
Học sinh Hà Nội được nghỉ tết 8 ngày (06/01/2017)
Học sinh Hà Nội được nghỉ tết 8 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ tết 8 ngày

Theo thông báo từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Tết Đinh Dậu, học sinh Hà Nội sẽ được nghỉ học 8 ngày, từ 25-1 đến hết ngày 1-2, tức 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng.


...
Học sinh ăn cơm giữa sân trường: Đừng để phải hối hận (15/12/2016)
Học sinh ăn cơm giữa sân trường: Đừng để phải hối hận
Học sinh ăn cơm giữa sân trường: Đừng để phải hối hận

"Chúng tôi đặt lộ trình con phải vào Đại học Havard. Nên ngay từ lớp 1, hệ thần kinh của con đã bị “đơ””- một vị phụ huynh chia sẻ....
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước (05/12/2016)
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

...
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây (24/10/2016)
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

...
Bé gái 13 tuổi đốt trường bằng xăng: Sở GD&ĐT Khánh Hòa nói gì? (13/10/2016)
Bé gái 13 tuổi đốt trường bằng xăng: Sở GD&ĐT Khánh Hòa nói gì?
Bé gái 13 tuổi đốt trường bằng xăng: Sở GD&ĐT Khánh Hòa nói gì?

Liên quan đến vụ việc bé Trần Thị Ngọc T (13 tuổi, ở xã Ninh Thọ, Ninh Hòa, Khánh Hòa) đốt trường bằng xăng vì đăng facebook và “đủ ngàn like”, TS Trần Quang Mẫn, Phó GĐ Sở GD&ĐT Khánh Hòa cho biết, T đã bỏ học 1 năm nay nên nhà trường có phần nào không quản lý nổi. Sự việc đã được chuyển đến cơ quan điều tra nguyên nhân.

...
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm (10/10/2016)
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”

...
Một trường THPT ở Hà Nội kêu gọi ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu (05/10/2016)
Một trường THPT ở Hà Nội kêu gọi ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu
Một trường THPT ở Hà Nội kêu gọi ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu

Trong bảng danh sách kêu gọi các cựu học sinh ủng hộ nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, trường THPT Hoài Đức A còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng.

...
Thêm một thầy giáo Tây khiến HS xuýt xoa: Thế này thì học cả đời em cũng chịu (01/10/2016)
Thêm một thầy giáo Tây khiến HS xuýt xoa: Thế này thì học cả đời em cũng chịu
Thêm một thầy giáo Tây khiến HS xuýt xoa: Thế này thì học cả đời em cũng chịu

Đã đẹp trai lại còn hay mặc áo sơ mi trắng và thắt cà vạt đi dạy, thầy bắt chúng em phải sống sao bây giờ?

...
Thanh niên điều khiển Mercedes chạy trốn 141 náo loạn trên phố Hà Nội (29/09/2016)
Thanh niên điều khiển Mercedes chạy trốn 141 náo loạn trên phố Hà Nội
Thanh niên điều khiển Mercedes chạy trốn 141 náo loạn trên phố Hà Nội

Thấy xe Mercedes chạy trên đường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác 141 đã ra hiệu lệnh dừng xe nhưng lái xe không chấp hành, điều khiển xe bỏ chạy.

...
Sở GD-ĐT TPHCM cảnh báo về “tem giấy” ma túy (28/09/2016)
Sở GD-ĐT TPHCM cảnh báo về “tem giấy” ma túy
Sở GD-ĐT TPHCM cảnh báo về “tem giấy” ma túy

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường học thông tin, tuyên truyền về tác hại của sản phẩm có chứa chất ma túy, đặc biệt là sản phẩm “tem giấy” ma túy đến học sinh, sinh viên.

...
Những hình ảnh khó quên với người Sài Gòn trong trận mưa lịch sử ngày 26/9 (27/09/2016)
Những hình ảnh khó quên với người Sài Gòn trong trận mưa lịch sử ngày 26/9
Những hình ảnh khó quên với người Sài Gòn trong trận mưa lịch sử ngày 26/9

Tối qua (ngày 26/9), cơn mưa lớn trút xuống khiến nhiều nơi ở Sài Gòn chìm trong biển nước, kể cả các con đường lớn ngay Trung tâm quận 1. Một số khoảnh khắc ấn tượng đã được ghi lại trong trận mưa lịch sử này.

...
"Cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh là cái tên đầu tiên xuất hiện trong trận chung kết Olympia 2017 (26/09/2016)
"Cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh là cái tên đầu tiên xuất hiện trong trận chung kết Olympia 2017
"Cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh là cái tên đầu tiên xuất hiện trong trận chung kết Olympia 2017

Nổi tiếng với trí nhớ siêu phàm và khả năng biết đọc, biết tính toán từ hồi 18 tháng tuổi, "cậu bé Google" Phan Đăng Nhật Minh sẽ tham gia vòng chung kết Olympia 2017.

...
Tranh cãi hình ảnh những phượt thủ nằm ngủ la liệt ở rãnh nước bên đường (23/09/2016)
Tranh cãi hình ảnh những phượt thủ nằm ngủ la liệt ở rãnh nước bên đường
Tranh cãi hình ảnh những phượt thủ nằm ngủ la liệt ở rãnh nước bên đường

Những hình ảnh các phượt thủ nằm ngủ la liệt ở những rãnh nước hay nép vào bên đường đang gây tranh cãi trong dư luận.

...
Phố đi bộ Hà Nội sau 3 tuần thí điểm: Yên bình nhưng... buồn tẻ vì thiếu điểm vui chơi giải trí! (20/09/2016)
Phố đi bộ Hà Nội sau 3 tuần thí điểm: Yên bình nhưng... buồn tẻ vì thiếu điểm vui chơi giải trí!
Phố đi bộ Hà Nội sau 3 tuần thí điểm: Yên bình nhưng... buồn tẻ vì thiếu điểm vui chơi giải trí!

Khách tham quan cho rằng không gian phố đi bộ yên bình nhưng buồn tẻ vì thiếu hoạt động vui chơi giải trí, chỉ đi đi lại lại thì rất nhanh chán, khó níu chân họ ở lại lâu hoặc quay lại đây nhiều lần.

...
Thói quen làm phai nhạt tình bạn (20/09/2016)
Thói quen làm phai nhạt tình bạn
Thói quen làm phai nhạt tình bạn

Bạn đã làm bạn với bạn ấy 1, 2 năm hay nhiều hơn. Tuy nhiên, để duy trì tình bạn cần có sự cố gắng từ hai phía và có những thói quen vô tình làm phai nhạt đi tình bạn mà bạn không hề hay biết.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254