Image
Đào tạo chứng chỉ

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

Bỏ điểm sàn đại học, trường cao đẳng lo không tuyển được

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 trong đó nổi bật là bỏ điểm “sàn” xét tuyển đại học thì được nhiều trường ĐH đồng tình ủng hộ. Ngược lại, hầu hết các trường cao đẳng lo bị “xóa sổ” vì sẽ không thể tuyển sinh được.Điểm “sàn” là không cần thiết

Ngay khi dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017 được công bố, đại diện nhiều trường ĐH đồng tình với việc bỏ ngưỡng điểm xét tuyển (còn gọi là điểm “sàn”). Bởi không hẳn vì các trường được tự chủ hoàn toàn trong tuyển sinh mà thực tế vài năm gần đây nhiều trường đã xét tuyển bằng đề án riêng mà không cần điểm “sàn” này.

Dự kiến năm 2017 sẽ bỏ điểm sàn xét tuyển vào ĐH
Dự kiến năm 2017 sẽ bỏ điểm "sàn" xét tuyển vào ĐH

TS. Lê Chí Thông - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) cho rằng Bộ GD-ĐT đã cho phép nhiều trường tuyển sinh riêng bằng xét học bạ THPT thì việc bỏ điểm “sàn” cũng là điều hợp lý và công bằng hơn cho thí sinh.

PGS.TS. Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) cũng đồng tình việc bỏ điểm “sàn” ĐH với lí do đó. Bên cạnh đó, ông Phong cho rằng điểm tích cực của việc bỏ điểm “sàn” là giúp các trường ĐH có quyền tự chủ về chất lượng sinh viên đầu vào. Nếu trường chất lượng sẽ đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho mình để giữ được thương hiệu, uy tín.

Tương tự, ThS. Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cũng có quan điểm rằng việc bỏ điểm “sàn” ĐH là hợp lý vì hiện nay các trường sử dụng quá nhiều phương án xét tuyển khác nhau nên rất khó có mức sàn chung. Trước những lo ngại việc “mở cửa” cho đầu vào sẽ dẫn đến chất lượng người học thấp thì ông Sơn phản biện rằng: “Những trường muốn giữ vững “thương hiệu” chắc chắn sẽ không hạ thấp điểm. Việc ai tuyển và dạy dễ dãi, thị trường lao động sẽ tự phân loại”.

Không phản đối hay đồng tình với điều trong dự thảo quy chế tuyển sinh Bộ GD vừa đưa ra, nhưng TS. Nguyễn Kim Quang - Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) cho rằng những năm trước điểm “sàn” mang ý nghĩa vừa đảm bảo chất lượng đầu vào, vừa định hướng phân luồng thí sinh. Nếu bỏ điểm “sàn”, nhiều em sẽ cố vào một ngành nào đó ở bậc đại học thay vì chọn các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Khi đó, thí sinh sẽ không phát huy được năng lực của mình, nhiều người phải bỏ học giữa chừng.

Nếu bỏ quy định điểm “sàn” thì Bộ GD-ĐT phải cân nhắc đến thực trạng trên và có biện pháp phân luồng thí sinh thích hợp. Các trường đại học cũng cần có những khuyến cáo với thí sinh để các em không mơ hồ về tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra ở các ngành học.

Trường Cao đẳng không còn nguồn tuyển?

Những ngày qua, sau khi Bộ GD công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017, lãnh đạo rất nhiều trường CĐ đã chia sẻ với nhau nỗi lo về nguy cơ một mùa tuyển sinh “thất bát“ trong năm tới.

TS. Trần Mạnh Thành - Phó hiệu trưởng trường CĐ Bách Việt nêu ý kiến rằng: “Các trường CĐ rất lo lắng sau khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017. Không riêng vấn đề bỏ điểm sàn mà với cách xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, đồng thời không quản chỉ tiêu của các trường ĐH nữa mà sẽ quản điều kiện chất lượng đầu ra. Đặt một giả thuyết vì không hạn chế điểm “sàn” nên một học sinh cứ tốt nghiệp THPT là có thể vào đại học được. Lúc đó chắc chắn chất lượng đầu vào sẽ có vấn đề”.

Trường CĐ lo lắng sẽ chết với dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 mà Bộ GD-ĐT đưa ra
Trường CĐ lo lắng sẽ "chết" với dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 mà Bộ GD-ĐT đưa ra

Bên cạnh đó, theo ông Thành, “nguồn tuyển cũng như mọi năm với khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT nhưng bây giờ cánh cửa vào ĐH mở rộng dễ dàng như thế thì tất nhiên thí sinh sẽ chọn vào ĐH và tất nhiên nguồn tuyển của các trường CĐ sẽ hẹp lại”.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng trường CĐ Quốc tế TPHCM cho rằng: “Mấy năm gần đây, tình hình tuyển sinh CĐ, trung cấp (TC) ngày càng khó. Lí do không phải tại bản thân các trường mà xuất phát từ chính cơ chế chính sách mà Bộ GD- ĐT đưa ra. Bộ GD đã quá ưu ái cho các trường ĐH khi chỉ tiêu càng lúc càng phình ra trong khi đó việc xét đầu vào ngày dễ. Các năm trước còn có chút rào cản là điểm “sàn” nhưng theo dự thảo quy chế năm 2017 đưa ra thì hoàn toàn không còn rào cản nào và gần như 100% thí sinh đều sẽ vào ĐH, như thế chẳng khác nào giết chết các trường CĐ, TC”.

Theo ông Lý, năm nay Bộ GD giao tự chủ trong xét tuyển cho các trường nhiều hơn, kèm theo đó là không quy định chỉ tiêu như vậy thì chắc chắn thí sinh sẽ “chạy” vào ĐH hết. Hậu quả của đều này sẽ rất nặng nề, vài năm sau nữa sẽ có tình trạng người học xong ra trường sẽ không có việc làm vì xã hội không thể đáp ứng đủ việc làm cho đội ngũ cử nhân này.

“Theo số liệu thống kê về thị trường lao động việc làm của Bộ LĐ,TB&XH, tính đến quý 2/2016 số lượng sinh viên ĐH thất nghiệp đã là 193.000 trên tổng số 400.000 sinh viên tốt nghiệp. Nghĩa là gần 50% sinh viên tốt nghiệp ĐH bị thất nghiệp và cứ tình hình “mở cửa” tuyển sinh vào ĐH thì tình hình thất nghiệp sẽ càng tăng cao và dẫn đến những vẫn đề bất ổn xã hội nếu Nhà nước không sớm có chính sách can thiệp.

Tôi cho rằng Bộ GD cho phép các trường ĐH muốn tuyển kiểu gì cũng được nhưng phải đưa ra hạn ngạch dựa trên số lượng thực tế xã hội đang cần cho bậc ĐH với sự giám sát của một đơn quan độc lập. Trường ĐH tuyển đủ số lượng theo hạn ngạch đó thôi, số học sinh còn lại sẽ theo học các hệ khác để đáp ứng nhu cầu lao động trực tiếp của xã hội. Như vậy mới có sự hài hoà giữa tự chủ ĐH và giải quyết vấn đề mất cân đối việc làm cho xã hội”, ông Lý ý kiến.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Khóa học cấp tốc Trung cấp Công nghệ thông tin 7 tháng (08/12/2017)
Khóa học cấp tốc Trung cấp Công nghệ thông tin 7 tháng
Khóa học cấp tốc Trung cấp Công nghệ thông tin 7 tháng
...
Khóa học Nấu ăn gia đình ngắn hạn (08/12/2017)
Khóa học Nấu ăn gia đình ngắn hạn
Khóa học Nấu ăn gia đình ngắn hạn
...
Tuyển sinh các khóa Học Món Việt (14/11/2017)
Tuyển sinh các khóa Học Món Việt
Tuyển sinh các khóa Học Món Việt
Thông tin tuyển sinh các khóa học thương hiệu Học Món Việt! Các khóa Học Món Việt với sự giảng dạy của đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bếp và có niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam...
Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh (26/10/2017)
Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh
Tự chủ đại học: Các trường thụ động trong công tác tuyển sinh
Theo quy định các trường đại học tự chủ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, tất cả các trường này đều không muốn thực hiện mà với tâm lý cầu an, thụ động đều thực hiện theo phương thức tuyển sinh của Bộ. Đây cũng là trở ngại lớn trong quá trình đổi GDĐH nói chung cũng như với các trường tự chủ nói riêng....
Thí sinh khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch (14/08/2017)
Thí sinh khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
Thí sinh khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng khi làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch từ năm nay 2017. Cụ thể, thí sinh cần nộp 5 loại giấy tờ nhưng không có Lý lịch học sinh, sinh viên....
Trường đại học bất ngờ vì gọi 300 nhưng chỉ 1 thí sinh nhập học (11/08/2017)
Trường đại học bất ngờ vì gọi 300 nhưng chỉ 1 thí sinh nhập học
Trường đại học bất ngờ vì gọi 300 nhưng chỉ 1 thí sinh nhập học
Nhiều trường ĐH "ngã ngửa" vì tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp hơn nhiều so với dự kiến. Các chuyên gia cho rằng, tỉ lệ nhập học thấp chủ yếu xảy ra ở các ngành/trường kém thu hút thí sinh....
3 điểm/môn trúng tuyển ngành sư phạm: Thảm họa của ngành giáo dục? (08/08/2017)
3 điểm/môn trúng tuyển ngành sư phạm: Thảm họa của ngành giáo dục?
3 điểm/môn trúng tuyển ngành sư phạm: Thảm họa của ngành giáo dục?
“3 điểm/môn trúng tuyển ngành sư phạm là thảm họa của ngành giáo dục. Bởi lẽ, để có nền giáo dục phát triển thì giáo viên chính là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục của một quốc gia”, GS.TS Đinh Quang Báo cho hay....
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên? (29/07/2017)
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Điểm chuẩn chỉ tăng ở các trường tốp trên?

Đến thời điểm này, các trường và nhóm trường đại học đã tải dữ liệu đăng ký nguyện vọng của thí sinh về để phân tích và tiến hành chạy thử phần mềm xét tuyển.

...
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại (03/04/2017)
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại
Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, qua 2 ngày nhận hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều hồ sơ đã bị loại do thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển....
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi (03/04/2017)
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

...
Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017 (23/03/2017)
Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017
Học sinh Hà Nội đang khảo sát như thi THPT quốc gia 2017

Sáng 20/3, hàng chục nghìn học sinh lớp 12 của TP Hà Nội bắt đầu bước vào đợt kiểm tra khảo sát 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Đợt kiểm tra được thực hiện như thi THPT quốc gia 2017.


...
Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường (10/03/2017)
Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường
Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường

Thương hiệu của trường đại học sẽ giúp thu hút được đủ số lượng sinh viên, tuyển chọn và sử dụng tốt đội ngũ giáo viên có chất lượng. Trong một thị trường cạnh tranh về giáo dục, để tồn tại và đứng vững thì thương hiệu là nhân tố vô cùng quan trọng tạo ra danh tiếng để duy trì sự tồn vong của nhà trường.


...
TPHCM: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm (04/03/2017)
TPHCM: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm
TPHCM: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm

Cuộc đua vào lớp 10 công lập ở TPHCM vốn đã căng thẳng thì năm nay càng thêm cập rập cho thầy và trò khi kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm.

...
Chỉ tiêu, môn thi xét tuyển vào 21 trường quân đội năm 2017 (25/02/2017)
Chỉ tiêu, môn thi xét tuyển vào 21 trường quân đội năm 2017
Chỉ tiêu, môn thi xét tuyển vào 21 trường quân đội năm 2017

Ngày 24/2, Ban Tuyển sinh, Bộ Quốc Phòng đã công bố chỉ tiêu, mã ngành, môn thi xét tuyển vào 21 trường đại học, học viện, cao đẳng khối trường quân đội.

...
Các trường hợp được miễn bài thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia (21/02/2017)
Các trường hợp được miễn bài thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia
Các trường hợp được miễn bài thi ngoại ngữ kỳ thi THPT quốc gia

Các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT và thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20/6/2017:

...
Thông tin về điều kiện, hồ sơ và nơi đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2017 (11/02/2017)
Thông tin về điều kiện, hồ sơ và nơi đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2017
Thông tin về điều kiện, hồ sơ và nơi đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2017

Quy định về điều kiện, chuẩn bị hồ sơ và nơi đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2017 mới nhất của Bộ GD&ĐT.

...
Hà Nội: Đã có lịch thi vào lớp 10 THPT (11/02/2017)
Hà Nội: Đã có lịch thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Đã có lịch thi vào lớp 10 THPT

Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên vẫn tiến hành theo phương thức thi tuyển với kết hợp với xét tuyển học bạ 4 năm trung học cơ sở của học sinh.

...
Trường ĐH đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2017 (04/01/2017)
Trường ĐH đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2017
Trường ĐH đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2017

Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa công bố phương án tuyển sinh ĐH dự kiến trong năm 2017. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dự kiến của năm 2017 là 5.100 và trường xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

...
Giảm chỉ tiêu trường công có “cứu” được ĐH ngoài công lập? (27/12/2016)
Giảm chỉ tiêu trường công có “cứu” được ĐH ngoài công lập?
Giảm chỉ tiêu trường công có “cứu” được ĐH ngoài công lập?

Để tăng tỷ trọng sinh viên học tập tại các trường Đại học ngoài công lập (ĐHNCL), có ý kiến cho rằng theo khuyến cáo của ngân hàng thế giới, giải pháp quan trọng nhất là thu hẹp hệ thống trường công. Có thể thực hiện theo cách giảm chỉ tiêu các trường công mỗi năm 5% trong 7 năm để tạo thị trường cho các trường tư....
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển (20/12/2016)
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?...
Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia (06/12/2016)
Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia
Nhiều điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT vừa ban hành bản dự thảo quy chế thi THPT quốc gia lần thứ 2 nhằm lấy ý kiến các đơn vị cơ sở. Điểm mới của quy chế lần này là quy định nhiều nội dung về công tác đề thi, chấm thi, phúc khảo cũng như xử lý các sự cố bất thường có thể xảy ra trong kỳ thi.


...
Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo (04/11/2016)
Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo
Phương án thi THPT quốc gia 2017 sẽ được áp dụng ổn định trong các năm tiếp theo

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh hợp lý trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi và tuyển sinh từng năm.

...
Đại học Bách Khoa Hà Nội không thi tuyển chương trình thạc sĩ (08/10/2016)
Đại học Bách Khoa Hà Nội không thi tuyển chương trình thạc sĩ
Đại học Bách Khoa Hà Nội không thi tuyển chương trình thạc sĩ

Từ năm 2016, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các chương trình đào tạo cao học định hướng nghiên cứu (thạc sĩ khoa học) cho những ngành kỹ thuật, công nghệ.

...
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017 (05/10/2016)
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

...
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp (29/09/2016)
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp

“Nhằm tăng độ phân hoá, thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thì vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa giúp các trường có căn cứ xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT quyết định nâng số câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp, từ 60 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút/bài thi như dự thảo tăng lên thành 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút”.

...
Kênh thông tin giáo dục is completely powered by the Đông Đô CTM.
E21, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:
04. 3784. 2404 - 04. 3785 8254